×

“มิสนิการากัว” สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศคว้ามงกุฎ “มิสยูนิเวิร์ส 2023” ไปครอง ส่วน “แอนโทเนีย” จากประเทศไทยได้ รองอันดับ 1 เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย สมการรอคอยมา 35 ปี

 19 พ.ย. 2566 | 175

 

  • เชย์นิส ปาลาซิโอส (Sheynnis Palacios) คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 (Miss Universe 2023) ไปครองได้สำเร็จ โดยถือเป็น “มงแรก” ของสาธารณรัฐนิการากัว
  • แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 ทำได้ดีที่สุดด้วยการคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 โดยถือเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปีที่สาวงามชาวไทยหลุดเข้าไปในรอบ 3 คนสุดท้าย
  • โมรายา วิลสัน มิสออสเตรเลีย คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 2

การตัดสินการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2023” ครั้งที่ 72 จัดขึ้นวันนี้ (ตรงกับเวลา 08.00 น. ตามเวลาไทย) ณ The Adolifo Pineda Gymnasium ประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ปิดฉากลงแล้วมีสาวงามจาก 84 ประเทศร่วมเวทีประชันโฉมในรอบตัดสิน ท่ามกลางการรอลุ้นรอเชียร์จากบรรดาแฟนนางงามจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งการจัดประกวดครั้งนี้อยู่ภายใต้เจ้าของเวทีคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ “แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” แห่งอาณาจักร JKN โกลบอล กรุ๊ป

 

 

เชย์นิส นางงามจักรวาลคนล่าสุด เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2000 (ปัจจุบันอายุ 23 ปี) ในกรุงมานากัว เมืองหลวงของสาธารณรัฐนิการากัว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอเมริกากลาง (Universidad Centroamericana) ในสาขาสื่อสารมวลชน นับเป็นครั้งแรกที่สาวงามจากประเทศอเมริกากลางสามารถคว้ามงกุฎนางงามตักรวาลไปครองได้สำเร็จ ซึ่งการที่เธอชนะใจกรรมการและคนทั่วโลกได้นั้น เพราะเธอสามารถแสดงปฏิภาณไหวพริบและคุณค่าของความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม

 

 

แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก วัย 27 ปี ถูกระบุว่าเป็นตัวเต็งตามโพลนางงามของหลายสำนัก และเป็นตัวแทนความหวังในการ “คว้ามง” ที่ 3 ซึ่งชาวไทยต่างรอคอยนานถึง 35 ปี นับจาก อาภัสรา หงสกุล คว้ามงกุฏนางงามจักรวาลมาครอบครองได้สำเร็จเป็นคนแรกในปี 1965 และ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก หรือ “ปุ๋ย” เป็นคนที่ 2 เมื่อปี 1988

โดยคำถามในรอบชิงชนะเลิศ ที่สาวงามทุกคนต้องตอบเหมือนกัน คือ หากคุณสามารถเป็นผู้หญิงคนอื่นได้ 1 คนในระยะเวลา 1 ปี คุณจะเลือกเป็นใคร เพราะอะไร ทั้งนี้ตัวแทนสาวงามคนแรกที่ตอบคำถามคือ ไทย ออสเตรเลีย และนิการากัว ตามลำดับ

 

 

  • แอนโทเนีย ตอบว่า มาลาลา ยูซาฟไซ ที่ต่อสู้เพื่อการศึกษาให้กับผู้หญิง และเป็นปากเสียงที่สำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในโลกใบนี้ ทั้งนี้ มาลาลา ยูซาฟไซ เป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวปากีสถาน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2014 ซึ่งขณะได้รางวัล เธอมีอายุเพียง 17 ปี

 

 

  • เชย์นิส ตอบว่า ฉันจะเลือก แมรี วอลล์สโตนคราฟต์ (Mary Wollstonecraft) เพราะเธอช่วยลดช่องว่างทางสังคมและให้โอกาสผู้หญิงหลายคน และสิ่งที่ฉันจะทำ ฉันอยากลดช่องว่างด้านรายได้ (ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง) เพื่อให้ผู้หญิงสามารถทำงานได้ในสถานที่ใดก็ได้ที่พวกเขาเลือก เพราะไม่มีข้อจำกัดสำหรับผู้หญิง นั่นคือเมื่อปี 1750 ตอนนี้ปี 2023 แล้ว เรากำลังสร้างประวัติศาสตร์

สำหรับ แมรี วอลล์สโตนคราฟต์ นั้น เป็นนักเขียนและนักสิทธิสตรีชาวอังกฤษที่มีชีวิตอยู่ช่วงปี 1759-1797 หรือกว่า 200 ปีมาแล้ว วอลล์สโตนคราฟต์เป็นที่รู้จักจากการเขียนหนังสือชื่อ A Vindication of the Rights of Woman (1792) ซึ่งมีเนื้อหาว่า โดยธรรมชาติ ผู้หญิงไม่ได้ด้อยกว่าผู้ชาย แต่ดูเหมือนจะเป็นเพียงเพราะพวกเธอขาดการศึกษาเท่านั้น ดังนั้น ทั้งชายและหญิงควรได้รับการปฏิบัติเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเหตุผลเหมือน ๆ กัน วอลล์สโตนคราฟต์ได้ชื่อว่าเป็น หนึ่งในผู้ก่อตั้งปรัชญาสตรีนิยม และนักสตรีนิยมมักกล่าวถึงชีวิตและผลงานของเธอว่าเป็นอิทธิพลสำคัญ

 

อัพเดทล่าสุด

  10 ธ.ค. 2566
เซ็นทาราปลื้มคว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2023 จากงาน Kincentric Best Employers Thailand 2023

  8 ธ.ค. 2566
CPNREIT ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เตรียมเพิ่มทุนเพื่อลงทุนในโครงการเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และเซ็นทรัล พระราม 2 พร้อมโชว์ผลงาน Q3/66 ทำรายได้รวม 1,468 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.2% และประกาศจ่ายเงินให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในอัตรา 0.2570 บาทต่อหน่วย

  10 ธ.ค. 2566
ฟอร์ด ฐิติพงศ์ จัดงานวันเกิดทำบุญร่วมกับแฟน ๆ พร้อมเซอร์ไพรซ์โชว์  และแขกรับเชิญสุด Exclusive

  9 ธ.ค. 2566
HARLEY-DAVIDSON® พร้อมให้สัมผัสรถมอเตอร์ไซค์รุ่น CVO™ Road Glide® โฉมใหม่ ณ งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40 พร้อมยลโฉมไลน์อัพรถมอเตอร์ไซค์ปี 2023 รุ่นอื่น ๆ อย่างใกล้ชิด ณ บูธหมายเลข G10 อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้