×

กพร. การันตี 215 สถานประกอบการเหมืองแร่สีเขียว ยกระดับเหมืองแร่ไทยสู่มาตรฐานสากล

 17 ก.ย. 2566 | 702

 

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม จัดงานมอบรางวัลเหมืองแร่สีเขียว ประจำปี 2566 (Green Mining Award 2023) เชิดชูสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามมาตรฐานเหมืองแร่สีเขียว ภายใต้แนวคิด “เหมืองแร่เพื่อชุมชน”

นายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเหมืองแร่สีเขียว ประจำปี 2566 (Green Mining Award 2023) ว่า กพร. มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการทรัพยากรแร่ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านวัตถุดิบแร่และสามารถตอบสนองความต้องการวัตถุดิบของภาคอุตสาหกรรมในประเทศ โดยมีการกำกับดูแลควบคู่ไปกับการสนับสนุน ส่งเสริมและยกระดับให้สถานประกอบการอุตสาหกรรมเหมืองแร่และอุตสาหกรรมพื้นฐานเข้าสู่มาตรฐานเหมืองแร่สีเขียว เพื่อให้มีมาตรฐานการประกอบการที่ดีระดับสากล มีการใช้ทรัพยากรแร่อย่างคุ้มค่า ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมีการดูแลชุมชนและมีความรับผิดชอบต่อสังคม ตามแนวคิด “เหมืองแร่เพื่อชุมชน”

 

 

สำหรับพิธีมอบรางวัลเหมืองแร่สีเขียวในครั้งนี้ จัดขึ้น ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ เพื่อประกาศเกียรติคุณและเชิดชูเกียรติให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลเหมืองแร่สีเขียว ประจำปี 2566 (Green Mining Award 2023) โดยเป็นสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามมาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวทั้ง 6 ด้าน ประกอบด้วย ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมเป็นที่ตั้ง การลด ป้องกัน และแก้ไขผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การดูแลความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยของคนงานและชุมชนผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง การมีพื้นที่สีเขียวและทัศนียภาพเรียบร้อยสะอาดตา การมีความโปร่งใสตรวจสอบได้ และการใช้ทรัพยากรแร่อย่างคุ้มค่า

 

 

ซึ่งในปี 2566 มีสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลเหมืองแร่สีเขียว รวมทั้งสิ้น 215 ราย ประกอบด้วย รางวัลเหมืองแร่สีเขียว (รายใหม่) จำนวน 31 ราย รางวัลรักษามาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวต่อเนื่องดีเด่น ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่มีการรักษามาตรฐานดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 7 ปี และมีคะแนนเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 3 ราย และรางวัลรักษามาตรฐานเหมืองแร่สีเขียว จำนวน 181 ราย

“กพร. ชัดเจนในการบริหารจัดการให้ภาคอุตสาหกรรมมีความสามารถในการแข่งขันและเติบโตอย่างยั่งยืน โดยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทำเหมืองแร่และประกอบอุตสาหกรรมพื้นฐานอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย มีมาตรฐานความปลอดภัยที่ดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเรามุ่งมั่นให้ประชาชนในทุกพื้นที่ที่มีเหมืองแร่ได้รับการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้เหมืองแร่สามารถพัฒนา เติบโต และอยู่คู่ชุมชนได้อย่างแท้จริง” อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าว  

 

อัพเดทล่าสุด

  29 ก.ย. 2566
นักแสดงช่อง 3 ชวนร่วมบริจาคเงิน พร้อมรับธงที่ระลึก เนื่องในวันมหิดล 2566 ณ อาคารมาลีนนท์

  29 ก.ย. 2566
เปิดตัวพร้อมประกาศราคา BYD SEAL นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า สุดพรีเมี่ยมสปอร์ตซีดาน เริ่มต้น 1.325  ล้านบาท

  1 ต.ค. 2566
คนไว้ใจร้ายที่สุด โดน ศัตรู ทำร้ายยังไม่เจ็บเจียนตายเท่า เพื่อน หักหลัง One Night Stand คืนเปลี่ยนชีวิต Ep.7 แฉพฤติกรรมที่แท้จริงของ พิม เธอมันร้าย

  1 ต.ค. 2566
‘ข้าวต้ม…หลบมุม’ สูตรอาม่า สไตล์แต้จิ๋ว อร่อยฟินจนต้องยกนิ้ว 

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้