×

คุยกับ มิเกลอันเจโล ฟรามมาร์ติโน ผู้กำกับมือรางวัล เปิดโลก IL BUCO ปริศนาถ้ำลับ 8 มิถุนายน ในไทย 

 4 มิ.ย. 2566 | 234

 

Il Buco เป็นภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการชมในโรงภาพยนตร์ ผมอยากให้ผู้ชมได้มองเห็น ภาพบนจอ ท่ามกลางความมืดมิดของโรง พร้อมกับคนอื่นๆ ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกับ ที่นักสำรวจถ้ำได้สัมผัสอย่างแท้จริง

เมื่อคุณลงไปสำรวจถ้ำ คุณแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย ความมืดจะทำให้คุณเคลื่อนไหว โดยไม่ต้อง ระวังกิริยา มารยาท มันไม่การเล่นกีฬาที่มีผู้ชมคอยเฝ้ามอง แต่รายรอบตัว คุณมีเพียงความมืดมิด มีเพียง โคลนตม หรือเพดานหินเตี้ยๆ เท่านั้น

ผมสนใจการสำรวจถ้ำ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ไม่มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนคุณปีนยอดเขาสูง แล้วขึ้นไปปักธงอะไรแบบนั้น การสำรวจถ้ำคือการเดินโดยที่ไม่รู้เลยว่าจุดสิ้นสุดจะอยู่ที่ใด หรือจะพบเจอ อะไรบ้าง และจุดสุดท้ายของการสำรวจถ้ำ มักเป็นจุดที่เล็กที่สุด แคบและอับชื้นที่สุด เต็มไปด้วยโคลนตม และความน่าเกลียด แต่มันคือเสน่ห์

 

 

ผมสนใจคนเลี้ยงสัตว์ เพราะว่าพวกเขาคือผู้บุกเบิกอย่างแท้จริง ตั้งแต่ยุคโบราณมาแล้ว พวกเขา เป็นคนตั้งชื่อให้ยอดเขา หรือแห่งหนใดก็ตามที่พวกเขาย่างกรายเข้าไป พวกเขาคือนักสำรวจ ในอีกความ หมายหนึ่ง

ผู้กำกับ มิเกลอันเจโล ฟรามมาร์ติโน เกิดปี 1968 และเติบโตที่เมืองมิลาน เรียนจบสถาปัตยกรรม ซึ่งระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย เขาสนใจความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว (ทั้งวิดีโอ และภาพยนตร์) หลังเรียนจบเขาก็เรียนต่อในสาขาภาพยนตร์ทันที จนได้เริ่มลงมือทำงานวิดีโอทดลอง

Il Dono (2003) หนังเรื่องแรกขอเขาถ่ายในหมู่บ้านที่เป็นบ้านเกิดของพ่อแม่ในเมืองคาลาบริอา หนังได้รับเลือกเข้าฉายในเทศกาลหนังโลคาร์โน และชนะรางวัลกรังด์ปรีซ์ที่เทศกาลหนังอานซี เขาทำหนัง เรื่องที่สอง Le Quattro Volte (2010) ซึ่งทำให้เขาโด่งดังไปทั่วโลก หนังฉายรอบปฐมทัศน์ ที่เมืองคานส์ ชนะหลายรางวัลในหลายเทศกาล และกลายเป็นหนังยอดเยี่ยมประจำปีของนักวิจารณ์หลายคน

ผลงานของฟรามมาร์ติโน โดดเด่นและแตกต่างจากคนทำหนังคนอื่นๆ งานของเขาสนใจ เฝ้ามอง ธรรมชาติ ความเงียบงันและความลี้ลับ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่า เขาเป็นคน ทำหนังสายมานุษยวิทยา ที่เก่งกาจที่สุด คนหนึ่งของยุคสมัย และเป็นงานที่ผู้ชมควร IL BUCO ปริศนาถ้ำลับ 8 มิถุนายนนี้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

 

 

อัพเดทล่าสุด

  29 ก.ย. 2566
นักแสดงช่อง 3 ชวนร่วมบริจาคเงิน พร้อมรับธงที่ระลึก เนื่องในวันมหิดล 2566 ณ อาคารมาลีนนท์

  29 ก.ย. 2566
เปิดตัวพร้อมประกาศราคา BYD SEAL นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า สุดพรีเมี่ยมสปอร์ตซีดาน เริ่มต้น 1.325  ล้านบาท

  1 ต.ค. 2566
โปรแกรมรายการช่อง 3 กด 33 วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2566

  1 ต.ค. 2566
‘ข้าวต้ม…หลบมุม’ สูตรอาม่า สไตล์แต้จิ๋ว อร่อยฟินจนต้องยกนิ้ว 

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้