ทุ่มทุกศรัทธาที่มี รีเสิร์ชทุกดีเทลตัวละคร สู่เรื่องราวสุดความเข้มข้น พัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงทุกด้าน ตลอดช่วงเวลา 10 ปีแห่งภาพยนตร์ไตรภาค “ขุนพันธ์”

 4 ก.พ. 2566 | 72

 

เพื่อให้ “ขุนพันธ์ 3” เป็นภาพยนตร์พีเรียดแอ็กชันที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน ทั้งเรื่องราว ฉาก เสื้อผ้า และองค์ประกอบแวดล้อมของตัวละคร ผู้กำกับและทีมงานจึงต้องทุ่มเททำการบ้านอย่างหนักในการค้นคว้าข้อมูล ทำให้ทุกตัวละครมีพัฒนาการที่ปรับเปลี่ยนไปตามประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ทุกช่วงเวลาในภาพยนตร์มีความสมจริง และภาพที่ออกมาสร้างช่วงห่างของเวลาในแต่ละภาคได้เป็นอย่างดี

“ในแง่ของวิชวล ‘ขุนพันธ์’ ถูกฟิกซ์ไว้ด้วยยุคสมัย เนื่องจากเป็นหนังพีเรียด ภาค 1 เป็นสมัยก่อนสงครามโลก แฟชั่น เสื้อผ้าหน้าผม แม้กระทั่งหนวดเขี้ยวของขุนพันธ์ก็จะย้อนกลับไปก่อนสงครามโลกจะเกิด ถ้าจำได้จบภาค 1 ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่ชุมพร และมีข้าราชการไทยเป็นไส้ศึกพร้อมเปิดตัวเสือใบไว้ตอนท้าย

เข้าสู่ภาค 2 เปิดเรื่องมาญี่ปุ่นแพ้สงคราม หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ข้าวยากหมากแพง คนกลายเป็นโจร เกิดเสือร้ายขึ้นทั่วประเทศ ขุนพันธ์ต้องออกมาปราบปราม ภาคแรกลงไปปราบโจรใต้ก็จะมีความเป็นโลกอีกใบหนึ่งในแผ่นดินฝั่งใต้ พอมาภาค 2 เป็นเสือร้ายภาคกลาง เราจะเห็นว่าจากภาค 1 ที่ขี่ม้ากันอย่างเดียว ภาค 2 ขุนพันธ์ขี่มอเตอร์ไซค์แล้ว แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีม้าอยู่ เริ่มมีอาวุธแปลกๆ มีปืนแส้ มีความนำสมัย เป็นผลพวงจากอาวุธที่ได้มาจากพวกญี่ปุ่นทิ้งๆ เอาไว้ ก็มีพัฒนาการเหล่านี้ รวมไปถึงชุดของพวกโจรที่ต้องใส่สูท ทุกคนใส่หมวกตามนโยบายมาลานำไทยของจอมพล ป. มันก็มีกลิ่นอายการเมือง ทำให้บรรยากาศของเรื่องแตกต่างไป แอ็กชันจะเริ่มเปลี่ยน

 

 

พอมาถึงภาค 3 สงครามเลิกไปแล้วสัก 4-5 ปี ประมาณปี 2493 ถึง 2495 สถานการณ์ทั้งโลกเข้าสู่ยุคสงครามเย็น สงครามสายลับ เกิดวิกฤติทางการเมือง ความจนยังอยู่ เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างสูง คนรวย ข้าราชการ คฤหบดีมีอำนาจรวยแบบเบ็ดเสร็จ คนจนก็จนลง โจรยังคงอยู่ บ้านเมืองเข้าสู่ความทันสมัย เทคโนโลยีเริ่มเข้ามา เลยหลังจากนี้ไปไม่กี่ปีก็เข้าสู่ยุคเอลวิสแล้ว เสื้อผ้าหน้าผมมันก็จะดีขึ้นอีก คัตติ้งของสี มูด โทน ความเป็นหนังแบบสงครามเย็น มันจะมีความรู้สึกของหนังสายลับขึ้นมามากขึ้น ตัวขุนพันธ์เองก็มีพัฒนาการขึ้นมาเรื่อยๆ แม้กระทั่งวัยวุฒิ พอภาค 3 เริ่มโฟกัสชัดเจน เกิดการตั้งคำถามกลับไปว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ขุนพันธ์เริ่มพิพากษาตัวเองว่าตกลงสิ่งที่ทำลงไปมันคืออะไร หรือเราควรหยุดเสียที มีสิ่งที่ต้านทานไม่ได้หรือ เริ่มค้นพบว่าตัวเองอาจจะไม่ใช่คำตอบของความดีงามหรือกระทั่งคำว่าศรัทธาอีกต่อไป เพราะฉะนั้นใครที่เป็นคนที่จะพิสูจน์ได้ว่าความดีหรือศรัทธามันอยู่ที่ไหน หนังมันก็จะโยนพลังนี้กลับไปที่ประชาชนว่าเราจะฝากความหวังไว้ที่ซูเปอร์ฮีโร่คนเดียวหรือเปล่า ขุนพันธ์ตั้งคำถามกับตัวเองว่าหรือฉันก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง แล้วซูเปอร์ฮีโร่มันอยู่ตรงไหน ในภาค 3 มันเป็นประเด็นที่โตขึ้น ผ่านวุฒิภาวะมามากขึ้น สงบนิ่งมากขึ้น ตรงประเด็นมากขึ้น แต่บู๊กันหนักเหมือนเดิม เดือดเหมือนเดิม

 

อัพเดทล่าสุด

  24 มี.ค. 2566
ทูตสหรัฐอเมริการ่วมแสดงความยินดีและเยี่ยมชมบูธ เบลฟอร์ต ออโตโมบิล ประเทศไทย ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์สไตล์ฝรั่งเศส ‘เปอโยต์’ และ ‘จี๊ป’ รถยนต์สัญชาติอเมริกัน

  24 มี.ค. 2566
ออฟฟิศเมท ในเครือเซ็นทรัล รีเทล รุกตลาดพร้อมเปิดตัว BIZ Solutions Store แห่งแรกที่รังสิต ด้วยร้านใหม่ ในคอนเซ็ปท์ ครบ จบ ในที่เดียว รวมสินค้า และบริการ พร้อมตอบโจทย์ธุรกิจทุกประเภทแบบครอบจักรวาล B2B ไม่ใช่แค่ออฟฟิศ

  25 มี.ค. 2566
คุณพระ! “หมอหลวง” เปิดตัวตอนแรก เรตติ้งกระฉูด เคมีเคใจ “มาริโอ้-คิมเบอร์ลี่” สนั่นโซเชียล

  21 มี.ค. 2566
เปิดเตารอได้เลย! เชฟชื่อดังเมืองไทยร่วมแชร์สูตรพายเนื้อออสเตรเลียแสนอร่อย* ชวนคนไทยเข้าครัวและอบ Aussie Pie อันเลื่องชื่อจากออสเตรเลีย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้