×

สเตลแลนทิส จับมือ Leader Energy ติดตั้งระบบ Solar Photovoltaic ที่โรงงานผลิตรถยนต์ ตั้งเป้าขับเคลื่อนพลังงานสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

 28 ธ.ค. 2565 | 227

 

พลังงานแสงอาทิตย์ นับเป็นพลังงานหมุนเวียนสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสูง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการผลิตกระแสไฟฟ้าและพลังงานความร้อน ซึ่งทุกวันนี้บริษัทต่างๆ มีความตื่นตัว และดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง ดูอย่าง สเตลแลนทิส หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตรถยนต์และธุรกิจโมบิลิตี้ของโลก ที่จับมือกับกลุ่ม Leader Energy Group ผู้ให้บริการด้านพลังงานของมาเลเซีย ลุยติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Photovoltaic) ที่โรงงานในเมืองกุรุน (Gurun) ประเทศมาเลเซีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และหวังลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2581

มร.คริสตอฟ มูซี่, หัวหน้าภูมิภาคอาเซียน และ เจเนอรัล ดิสทริบิวเตอร์, สเตลแลนทิส เผยว่า “บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับการสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนและมีกำไร ในทุกแห่งที่เราทำตลาด และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับพันธมิตรอย่าง Leader Energy ที่มาช่วยเพิ่มศักยภาพในการจัดการภาวะการเปลี่ยนแปลงของอากาศในปัจจุบัน โดยการร่วมมือดังกล่าว นับเป็นการพัฒนาก้าวสำคัญในภูมิภาคอาเซียน และสามารถช่วยให้ สเตลแลนทิส สามารถบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2581 ตามที่ได้ระบุไว้ในกลยุทธ์ ‘Dare Forward 2030’”

Photovoltaic (PV) เป็นขบวนการผลิตไฟฟ้าจากการตกกระทบของแสงบนวัตถุ ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง ซึ่งวัสดุที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานดังกล่าวคือ สารกึ่งตัวนำ เมื่อนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า จะเรียกว่า Solar Photovoltaic Cell หรือ Solar Cell นั่นเอง

น่าสนใจว่า การติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (solar photovoltaic) ที่โรงงานในเมืองกุรุนนั้น สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 2,189.81 กิโลวัตต์ (kWp) โดยภายในอีก 21 ปีข้างหน้า คาดว่าระบบดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 54.811 กิ๊กกะวัติต่อชั่วโมง (GWh) หรือคิดเป็น 34% ของไฟฟ้าที่โรงงานใช้ในแต่ละปี และการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ยังช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,963.4 ตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 50,340 ต้น ในหนึ่งปี

ความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแรงผลักดันจาก สเตลแลนทิส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ในโรงงานทุกแห่งทั่วโลก ต่อเนื่องจากความพยายามในการริเริ่มโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ใน มิชิแกน สหรัฐอเมริกา และการเริ่มใช้ระบบ PV ที่โรงาน Mangualde ในโปรตุเกส

โครงการที่โรงงาน กุรุน บริหารจัดการโดย Leader Solar Sdn. Bhd. (LSSB) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Leader Energy ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านคำปรึกษาเกี่ยวกับพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ สำหรับลูกค้า Commercial & Industrial (C&I) ทั่วทั้งภูมิภาค โดยระบบ PV แบบหลังคาเดี่ยว
ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับโรงงาน สเตลแลนทิส ที่เมืองกุรุน ใช้เวลาสร้างนาน 4 เดือน และเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 31 ตุลาคม 2565

มรอิสวาน ราซูล, ผู้จัดการประเทศ, LSSB กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ สเตลแลนทิส เพื่อติดตั้งระบบ PV ที่โรงงานในเมืองกุรุน ซึ่งทีมงาน สเตลแลนทิส ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้การขนส่งอุปกรณ์ต่างๆ ไม่กระทบกับงานหลักที่พวกเขาทำอยู่ อีกทั้งเราได้เน้นเรื่องความปลอดภัย รวมไปถึงขั้นตอนการทำงานที่เหมาะสมในการติดตั้งทุกขั้นตอน”

การให้คำปรึกษาด้านพลังงานของ Leader Energy นับว่าเหมาะสมในการเอื้อประโยชน์ให้กับองค์กรอย่าง สเตลแลนทิส บรรลุเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จ ผ่านระบบ Solar PV Zero Capex ที่ใช้ง่าย และสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไปพร้อมกับการใช้พลังงานสะอาดเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ Leader Energy ยังมีความมุ่งมั่นในการทำให้มาเลเซียบรรลุเป้าหมาย
ในการมีพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ 31% และ 40% ในปีพ.ศ. 2568 และ 2578 ตามลำดับ ซึ่งโครงการ solar PV ที่โรงงาน สเตลแลนทิส ในเมืองกุรุน นับเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมายในอนาคต

ปัจจุบัน สเตลแลนทิส ครอบครองกรรมสิทธิ์ทั้งหมดของโรงงานในเมืองกุรุนช่วงปี พ.ศ. 2564 พร้อมสรรพด้วยเครื่องจักรและอุปกรณ์มาตรฐานระดับโลก ปัจจุบันผลิตรถยนต์ เปอโยต์ 2008, 3008 และ 5008 สำหรับหลายประเทศในอาเซียน อาทิ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และกัมพูชา

การใช้ Photovoltaic ในแผงโซลาร์เซลล์ นับเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานสีเขียว สำหรับใช้ภายในบ้านและอุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมความหวังที่ว่าพลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์จะช่วยให้เป็นอิสระจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และสามารถจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

 

อัพเดทล่าสุด

  10 ธ.ค. 2566
เซ็นทาราปลื้มคว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2023 จากงาน Kincentric Best Employers Thailand 2023

  8 ธ.ค. 2566
CPNREIT ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เตรียมเพิ่มทุนเพื่อลงทุนในโครงการเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และเซ็นทรัล พระราม 2 พร้อมโชว์ผลงาน Q3/66 ทำรายได้รวม 1,468 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.2% และประกาศจ่ายเงินให้ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในอัตรา 0.2570 บาทต่อหน่วย

  10 ธ.ค. 2566
ฟอร์ด ฐิติพงศ์ จัดงานวันเกิดทำบุญร่วมกับแฟน ๆ พร้อมเซอร์ไพรซ์โชว์  และแขกรับเชิญสุด Exclusive

  9 ธ.ค. 2566
HARLEY-DAVIDSON® พร้อมให้สัมผัสรถมอเตอร์ไซค์รุ่น CVO™ Road Glide® โฉมใหม่ ณ งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 40 พร้อมยลโฉมไลน์อัพรถมอเตอร์ไซค์ปี 2023 รุ่นอื่น ๆ อย่างใกล้ชิด ณ บูธหมายเลข G10 อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้