สเตลแลนทิส จับมือ Leader Energy ติดตั้งระบบ Solar Photovoltaic ที่โรงงานผลิตรถยนต์ ตั้งเป้าขับเคลื่อนพลังงานสะอาดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

 28 ธ.ค. 2565 | 115

 

พลังงานแสงอาทิตย์ นับเป็นพลังงานหมุนเวียนสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษหรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพสูง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะการผลิตกระแสไฟฟ้าและพลังงานความร้อน ซึ่งทุกวันนี้บริษัทต่างๆ มีความตื่นตัว และดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง ดูอย่าง สเตลแลนทิส หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตรถยนต์และธุรกิจโมบิลิตี้ของโลก ที่จับมือกับกลุ่ม Leader Energy Group ผู้ให้บริการด้านพลังงานของมาเลเซีย ลุยติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Photovoltaic) ที่โรงงานในเมืองกุรุน (Gurun) ประเทศมาเลเซีย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และหวังลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2581

มร.คริสตอฟ มูซี่, หัวหน้าภูมิภาคอาเซียน และ เจเนอรัล ดิสทริบิวเตอร์, สเตลแลนทิส เผยว่า “บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับการสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนและมีกำไร ในทุกแห่งที่เราทำตลาด และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับพันธมิตรอย่าง Leader Energy ที่มาช่วยเพิ่มศักยภาพในการจัดการภาวะการเปลี่ยนแปลงของอากาศในปัจจุบัน โดยการร่วมมือดังกล่าว นับเป็นการพัฒนาก้าวสำคัญในภูมิภาคอาเซียน และสามารถช่วยให้ สเตลแลนทิส สามารถบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2581 ตามที่ได้ระบุไว้ในกลยุทธ์ ‘Dare Forward 2030’”

Photovoltaic (PV) เป็นขบวนการผลิตไฟฟ้าจากการตกกระทบของแสงบนวัตถุ ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง ซึ่งวัสดุที่มีความสามารถในการเปลี่ยนพลังงานดังกล่าวคือ สารกึ่งตัวนำ เมื่อนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า จะเรียกว่า Solar Photovoltaic Cell หรือ Solar Cell นั่นเอง

น่าสนใจว่า การติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (solar photovoltaic) ที่โรงงานในเมืองกุรุนนั้น สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 2,189.81 กิโลวัตต์ (kWp) โดยภายในอีก 21 ปีข้างหน้า คาดว่าระบบดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 54.811 กิ๊กกะวัติต่อชั่วโมง (GWh) หรือคิดเป็น 34% ของไฟฟ้าที่โรงงานใช้ในแต่ละปี และการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ยังช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,963.4 ตันต่อปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 50,340 ต้น ในหนึ่งปี

ความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแรงผลักดันจาก สเตลแลนทิส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ในโรงงานทุกแห่งทั่วโลก ต่อเนื่องจากความพยายามในการริเริ่มโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ใน มิชิแกน สหรัฐอเมริกา และการเริ่มใช้ระบบ PV ที่โรงาน Mangualde ในโปรตุเกส

โครงการที่โรงงาน กุรุน บริหารจัดการโดย Leader Solar Sdn. Bhd. (LSSB) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Leader Energy ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านคำปรึกษาเกี่ยวกับพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ สำหรับลูกค้า Commercial & Industrial (C&I) ทั่วทั้งภูมิภาค โดยระบบ PV แบบหลังคาเดี่ยว
ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับโรงงาน สเตลแลนทิส ที่เมืองกุรุน ใช้เวลาสร้างนาน 4 เดือน และเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 31 ตุลาคม 2565

มรอิสวาน ราซูล, ผู้จัดการประเทศ, LSSB กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ สเตลแลนทิส เพื่อติดตั้งระบบ PV ที่โรงงานในเมืองกุรุน ซึ่งทีมงาน สเตลแลนทิส ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้การขนส่งอุปกรณ์ต่างๆ ไม่กระทบกับงานหลักที่พวกเขาทำอยู่ อีกทั้งเราได้เน้นเรื่องความปลอดภัย รวมไปถึงขั้นตอนการทำงานที่เหมาะสมในการติดตั้งทุกขั้นตอน”

การให้คำปรึกษาด้านพลังงานของ Leader Energy นับว่าเหมาะสมในการเอื้อประโยชน์ให้กับองค์กรอย่าง สเตลแลนทิส บรรลุเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมได้สำเร็จ ผ่านระบบ Solar PV Zero Capex ที่ใช้ง่าย และสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไปพร้อมกับการใช้พลังงานสะอาดเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ Leader Energy ยังมีความมุ่งมั่นในการทำให้มาเลเซียบรรลุเป้าหมาย
ในการมีพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ 31% และ 40% ในปีพ.ศ. 2568 และ 2578 ตามลำดับ ซึ่งโครงการ solar PV ที่โรงงาน สเตลแลนทิส ในเมืองกุรุน นับเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การบรรลุเป้าหมายในอนาคต

ปัจจุบัน สเตลแลนทิส ครอบครองกรรมสิทธิ์ทั้งหมดของโรงงานในเมืองกุรุนช่วงปี พ.ศ. 2564 พร้อมสรรพด้วยเครื่องจักรและอุปกรณ์มาตรฐานระดับโลก ปัจจุบันผลิตรถยนต์ เปอโยต์ 2008, 3008 และ 5008 สำหรับหลายประเทศในอาเซียน อาทิ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และกัมพูชา

การใช้ Photovoltaic ในแผงโซลาร์เซลล์ นับเป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานสีเขียว สำหรับใช้ภายในบ้านและอุตสาหกรรมต่างๆ พร้อมความหวังที่ว่าพลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์จะช่วยให้เป็นอิสระจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และสามารถจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

 

อัพเดทล่าสุด

  26 มี.ค. 2566
"ภณ-ณวัสน์” และ "หวานหวาน-อรุณณภา” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ ร่วมงานวิ่ง Ram Hero Run 2023 "ทุกก้าวช่วยต่อลมหายใจ คุณก็เป็นฮีโร่ได้" กิจกรรมดี ๆ ในโอกาสครบ 35 ปี โรงพยาบาลรามคำแหง

  25 มี.ค. 2566
แรงไม่หยุด! BYD เปิดตัว BYD DOLPHIN พวงมาลัยขวา ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ในราคาสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมเปิดรับจองประเทศแรกในโลก รวมทั้งโชว์รูมทั่วประเทศ

  26 มี.ค. 2566
ต๋อง-ชัยธวัช และ เบล-สุภัทรา คว้า SUPRA FACTOR รอบ Model Challenge l Muse by Metinee โดนใจกรรมการที่สุด งานนี้ “ลูกเกด-เมทินี” เทรนนิ่ง 30 หนุ่มสาวซูปร้าฯ 2023 ฟาดมากแม่! โชว์ท่ายากทรงตัวบนดอลลี่ และชวนลุ้นรอบตัดสิน 4 เม.ย.นี้ 

  22 มี.ค. 2566
ผลิตภัณฑ์แพนทีน จัดกิจกรรมให้คนไทยเตรียมผมสวยได้ใกล้ชิด “แจ็คสัน หวัง” กว่าที่เคยกับกิจกรรม PANTENE BEST HAIR with Jackson Wang ชวนคนไทย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้