บพข. กองทุนส่งเสริม กววน. ร่วมแสดงผลงานวิจัยใช้ได้จริงเพื่อคนทั้งมวลในงาน “Thailand Friendly Design Expo 2022”

 25 ธ.ค. 2565 | 128


บพข. ภายใต้งบประมาณจากกองทุนส่งเสริม กววน. พร้อมด้วยคณะนักวิจัย ร่วมแสดงผลงานวิจัยด้านนวัตกรรมสุขภาพ มุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเพื่อคนทั้งมวลในทุกมิติ ภายใต้ธีม “เมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตร เมืองสุขภาพดี เมืองสังคมผู้สูงวัย เมืองอารยสถาปัตย์ เมืองที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”

หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กววน) ร่วมนำเสนอผลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในงาน “Thailand Friendly Design Expo 2022: มหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 6” โดยมี ผศ.สุภาวดี โพธิยะราช ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส สกสว. และประธานอนุกรรมการแผนงานกลุ่มการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ บพข. คณะผู้บริหาร และนักวิจัย เข้าร่วมงานดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 18 ธันวาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค-บางนา กรุงเทพมหานคร

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานในพิธี กล่าวว่า ที่ต้องให้ความสำคัญกับอารยสถาปัตย์เพราะในประเทศไทย จำนวนผู้สูงอายุและผู้พิการเพิ่มสูงขึ้น ผู้สูงอายุ 13 ล้านคนเกือบร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ ผู้พิการ 2.1 ล้านคน คิดเป็น 3% ของประชากรทั้งประเทศ นอกจากนั้นยังมีเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยพักฟื้นสุขภาพ ล้วนต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกที่เรียกว่า “อารยสถาปัตย์” ด้วยกันทั้งสิ้น สำหรับนโยบายรัฐบาล ให้ความสำคัญเรื่องอารยสถาปัตย์มาโดยต่อเนื่อง ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นเรื่องการปรับปรุงสถานที่ราชการ ปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยว ศาสนสถานหลายแห่ง เริ่มดำเนินการที่รองรับคนที่จำเป็นต้องใช้อารยสถาปัตย์ ในฐานะที่รับผิดชอบทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการและคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ได้เร่งดำเนินการขับเคลื่อนความร่วมมือทั้งภาคราชการ ภาครัฐและเอกชนในรูปแบบที่ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (Public Private Partnership: PPP) เพื่อให้เกิดการสร้างงาน คุ้มครองสิทธิ์และอารยสถาปัตย์ให้ผู้พิการ รวมทั้งผู้สูงวัย

“ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันสร้างสรรค์จัดงาน FD Expo ครั้งนี้ เพื่อเป็นพลังสำคัญกระตุ้นและส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนในสังคมทั้งภาครัฐ เอกชนและภาคประชาชนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของอารยสถาปัตย์ การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลที่มีต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนโดยรวม และเพื่อเปลี่ยนผู้ด้อยโอกาสเป็นผู้ได้โอกาสต่อไปในอนาคต” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเสริม

ในโอกาสนี้ ผศ.สุภาวดี โพธิยะราช ได้รับคัดเลือกจากมูลนิธิอารยสถาปัตย์ ขึ้นรับรางวัล Friendly Design Award 2022 ประเภท “ฑูตอารยสถาปัตย์กิตติมศักดิ์ ประจำปี 2566” ด้วยมีการส่งเสริมให้เกิดแผนงานวิจัยที่สนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล Thailand Tourism for All ด้วยกลไกหนุนเสริมอารยสถาปัตย์ เพื่อให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และทุกสภาพร่างกาย สามารถเข้าถึงแหล่งและกิจกรรมการท่องเที่ยว การใช้ประโยชน์ได้ โดยสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม ด้วยนโยบายและแนวคิดที่เป็นมาตรฐานสากล และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design)

 

 

สำหรับภายในบูธจัดแสดงของ บพข. กองทุน ววน. นั้น ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการนำเสนอผลงานวิจัยในด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในทุกมิติ อาทิ การนวดล้านนาในกลุ่มบุคคลทั่วไป สตรีตั้งครรภ์และเด็ก การสร้างสถานประกอบการสปาล้านนาต้นแบบที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานรับรองความเป็นสปาล้านนา ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากสมุนไพรล้านนา ผลิตภัณฑ์สปาที่สอดคล้องกับฐานวิถีชีวิตใหม่ การแนะนำการนวดแผนไทย การสาธิตการทำยาดมและลูกประคบสมุนไพร รวมถึงการสาธิตการนวดไทยสายราชสำนัก นวดไทยแบบล้านนาที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอ Soft Power ของไทยในงาน APEC 2022 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ งาน Thailand Friendly Design Expo 2022 คือ สุดยอดมหกรรมแห่งนวัตกรรมเพื่อการฟื้นฟูดูแลสุขภาพ และเป็นงานมหกรรมส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า นวัตกรรม เทคโนโลยี และบริการเพื่อการฟื้นฟูดูแลสุขภาพ และการเดินทางท่องเที่ยว สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ และครอบครัว รวมถึงกลุ่มคนรักสุขภาพทั่วไป


 

อัพเดทล่าสุด

  26 มี.ค. 2566
"ภณ-ณวัสน์” และ "หวานหวาน-อรุณณภา” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ ร่วมงานวิ่ง Ram Hero Run 2023 "ทุกก้าวช่วยต่อลมหายใจ คุณก็เป็นฮีโร่ได้" กิจกรรมดี ๆ ในโอกาสครบ 35 ปี โรงพยาบาลรามคำแหง

  25 มี.ค. 2566
แรงไม่หยุด! BYD เปิดตัว BYD DOLPHIN พวงมาลัยขวา ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ในราคาสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมเปิดรับจองประเทศแรกในโลก รวมทั้งโชว์รูมทั่วประเทศ

  26 มี.ค. 2566
ต๋อง-ชัยธวัช และ เบล-สุภัทรา คว้า SUPRA FACTOR รอบ Model Challenge l Muse by Metinee โดนใจกรรมการที่สุด งานนี้ “ลูกเกด-เมทินี” เทรนนิ่ง 30 หนุ่มสาวซูปร้าฯ 2023 ฟาดมากแม่! โชว์ท่ายากทรงตัวบนดอลลี่ และชวนลุ้นรอบตัดสิน 4 เม.ย.นี้ 

  22 มี.ค. 2566
ผลิตภัณฑ์แพนทีน จัดกิจกรรมให้คนไทยเตรียมผมสวยได้ใกล้ชิด “แจ็คสัน หวัง” กว่าที่เคยกับกิจกรรม PANTENE BEST HAIR with Jackson Wang ชวนคนไทย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้