“วิตามินซี” ความรู้เพื่อการดูแลผิว ที่ไม่ใช่แค่เรื่องผิวๆ

 20 ธ.ค. 2565 | 72

 

 

เราต่างเคยได้ยินกันมามากแล้ว เกี่ยวกับคุณประโยชน์ต่างๆ ของ Vitamin C ซึ่งถือว่าเป็นส่วนผสมระดับเทพแห่งวงการสุขภาพและความงาม ที่ช่วยให้ผิวพรรณแลดูกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม ในการนำ Vitamin C มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ ก็คงไม่ใช่เพียงแค่การนำเอาเปลือกส้ม หรือเนื้อมะขามป้อมมาโยนใส่และปั่นรวมไปกับเนื้อผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด แต่คือการนำเอาสารสกัดจากกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ซึ่งเป็นรูปแบบธรรมชาติของ Vitamin C หรือที่เรียกกันว่า “วิตามินซีสด” (Pure Vitamin C) มาใช้ ซึ่งแหล่งที่พบมาก ได้แก่ ในผักและผลไม้สด เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม (citrus) ฝรั่ง มะขามป้อม เป็นต้น

แล้ววิตามินซีสด หรือ กรดแอสคอร์บิก ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์จะนำมาใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์กับผิวหน้าได้สูงสุด นอกจากเจ้ากรดแอสคอร์บิกตัวนี้แล้ว ยังมีวิตามินซีในแบบอื่นๆ หรือชนิดอื่นๆ ที่ช่วยทำให้เกิดคุณประโยชน์ต่อผิวหน้าได้อีกหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจ พร้อมฟังเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าจาก พญ. อวิกา รงค์ทอง หรือ คุณหมอผึ้ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่มาให้ความรู้ผ่านกิจกรรมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ DERMACTION PLUS POTENT TRIPLE VITAMIN C” จากวัตสัน ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย

 

 

Magic 3” คุณสมบัติพิเศษ 3 ประการจากกรดแอสคอร์บิก เพื่อผิวแลดูกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดี

1. ปกป้องผิวจากการทำร้ายโดยอนุมูลอิสระ (antioxidant)

2. ยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน (melanin) จึงช่วยลดจุดด่างดำ ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส

3. กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน จึงช่วยให้ผิวมีความอิ่มฟูดูเต็มอิ่มและผิวแลดูกระชับมากขึ้น

อนุพันธ์วิตามินซี (Vitamin C Derivatives) อีกขั้นของวิตามินซี สด 
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกรดแอสคอร์บิก หรือ วิตามินซีสด ยังคงมีข้อเสีย คือ เสื่อมสลายง่าย บอบบาง และไวต่ออุณหภูมิ แสง และอากาศ จึงนำมาซึ่งการพัฒนา Vitamin C รูปแบบอื่นๆ โดยการดัดแปลงโครงสร้างใหม่ให้สามารถแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ เหล่านั้นได้ เราเรียกรูปแบบ Vitamin C นี้ว่า อนุพันธ์วิตามินซี (Vitamin C Derivatives) โดย “อนุพันธ์วิตามินซีที่ดี ต้องมีประสิทธิภาพในการซึมสู่ผิวหนังได้ง่าย สามารถแปลงร่าง หรือ แปลงโครงสร้างตัวเองให้ออกฤทธิ์ได้ (active) และคงไว้ซึ่งคุณสมบัติ 3 ประการ” คุณหมออวิกากล่าว

ทำความรู้จักอนุพันธ์วิตามินซีที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

● Ascorbyl Glucoside (AA2G) เป็นอนุพันธ์ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากการเติมโมเลกุลน้ำตาล ทำให้เกิดอนุพันธ์ที่มีความเสถียร สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ และ แปลงร่างเพื่อทำงานมอบผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพให้กับผิวได้ รวมถึงยังมีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับผิวคนทั่วไปมักอยู่ที่ 5.5 จึงช่วยลดโอกาสการเกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง และง่ายต่อการนำไปใช้ในสูตรการดูแลผิวที่หลากหลาย

● Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) เป็นอนุพันธ์ที่ถูกปรับโดยเติมโซเดียมเข้าไป “ทำให้อนุพันธ์มีความเสถียรมากขึ้น
ไม่ตายง่าย” แต่อนุพันธ์กลุ่มนี้ยังมีความอ่อนด้อยในการดูดซึมสู่ผิว ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถในการดัดแปลงโครงสร้างและออกฤทธิ์ของอนุพันธ์  

● Ascorbyl 6-Palmitate เป็นกลุ่มอนุพันธ์ที่สามารถละลายในน้ำมันได้ดี ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพในการซึมสู่ผิวได้ดีตามไปด้วย แต่ยังอ่อนสมรรถนะในการแปลงร่างเพื่อทำงานมอบผลลัพธ์ที่มีประสิทธิผลให้กับผิวได้

● 3-O-Ethyl Ascorbic Acid (3OAA) เป็นอนุพันธ์ที่นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากให้การยอมรับและกล่าวว่าดีที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติ Magic 3 ที่ครบถ้วน มีค่า pH ที่ใกล้เคียงผิวคนทั่วไป สามารถละลายในน้ำมันได้ดีและซึมสู่ผิวได้ดี รวมถึงยังทนต่อสภาวะความร้อน และแสงได้ดี อีกด้วย

และนอกจากงานที่จัดขึ้นแล้ว สังเกตได้ว่าในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์สกินแคร์จำนวนมากในท้องตลาด ที่นำเทคโนโลยีและอนุพันธ์วิตามินซีต่างๆ มาใช้เพื่อตอบโจทย์และมอบผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค เดอมาแอคชัน พลัส บายวัตสัน โพเทนท์ ทริปเปิ้ล วิตามินซี คือ หนึ่งในผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เพิ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีผสานคุณค่าจาก Vitamin C ทั้ง 3 อนุพันธุ์ ได้แก่ Ascorbic Acid, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid และ Ascorbyl Glucoside และยังมี Vitamin E เป็นส่วนผสมอีกด้วย ซึ่งถือเป็นส่วนผสมคู่มิตรของ Vitamin C โดย Vitamin E จะเข้าไปช่วยคงประสิทธิภาพและช่วยปกป้อง Vitamin C จากการออกซิไดซ์นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีการนำเทคโนโลยี microcapsule หรือที่เรียกว่า เอนแคปซูเลชัน (encapsulation) มาใช้ ซึ่งเป็นกระบวนการเคลือบอนุพันธ์ Vitamin C โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมการปลดปล่อยฤทธิ์ที่แสบร้อนที่อาจเกิดขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยากับผิวหนัง รวมถึงช่วยลดการทำปฏิกิริยากับแสง ออกซิเดชัน ตลอดจนช่วยยืดอายุการเก็บได้อีกด้วย

เดอมาแอคชัน พลัส บายวัตสัน โพเทนท์ ทริปเปิ้ล วิตามินซี ประกอบไปด้วย 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

-              เดอมาแอคชั่น พลัส บาย วัตสัน โพเทนท์ ทริปเปิ้ล วิตามินซี อินเทนส์ เซรั่ม 35 มล.

-              เดอมาแอคชัน พลัส บายวัตสัน โพเทนท์ ทริปเปิ้ล วิตามินซี วิป เฟเชียล โฟม

-              เดอมาแอคชัน พลัส บาย วัตสัน โพเทนท์ ทริปเปิ้ล วิตามินซี โทเนอร์ 100 มล.

สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านวัตสันทุกสาขา ทั่วประเทศและวัตสันออนไลน์

 

 

อัพเดทล่าสุด

  26 มี.ค. 2566
"ภณ-ณวัสน์” และ "หวานหวาน-อรุณณภา” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ ร่วมงานวิ่ง Ram Hero Run 2023 "ทุกก้าวช่วยต่อลมหายใจ คุณก็เป็นฮีโร่ได้" กิจกรรมดี ๆ ในโอกาสครบ 35 ปี โรงพยาบาลรามคำแหง

  25 มี.ค. 2566
แรงไม่หยุด! BYD เปิดตัว BYD DOLPHIN พวงมาลัยขวา ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ในราคาสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมเปิดรับจองประเทศแรกในโลก รวมทั้งโชว์รูมทั่วประเทศ

  26 มี.ค. 2566
ต๋อง-ชัยธวัช และ เบล-สุภัทรา คว้า SUPRA FACTOR รอบ Model Challenge l Muse by Metinee โดนใจกรรมการที่สุด งานนี้ “ลูกเกด-เมทินี” เทรนนิ่ง 30 หนุ่มสาวซูปร้าฯ 2023 ฟาดมากแม่! โชว์ท่ายากทรงตัวบนดอลลี่ และชวนลุ้นรอบตัดสิน 4 เม.ย.นี้ 

  22 มี.ค. 2566
ผลิตภัณฑ์แพนทีน จัดกิจกรรมให้คนไทยเตรียมผมสวยได้ใกล้ชิด “แจ็คสัน หวัง” กว่าที่เคยกับกิจกรรม PANTENE BEST HAIR with Jackson Wang ชวนคนไทย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้