×

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ร่วมมือกระทรวงวัฒนธรรม และสยามพิวรรธน์ จัดงาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” 2-12 ธ.ค. นี้ที่สยามพารากอน

 3 ธ.ค. 2565 | 228

 

 

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกันจัดงาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” เชิญชาวไทยร่วมเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม พร้อมชมพระบรมรูปร. 9 จำลองขององค์ที่ประดิษฐาน ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ ที่เมืองโลซานน์ พร้อมชมโมเดลจำลองโครงการในพระราชดำริ ระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคมนี้ ที่ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาร่วมเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ

 

 

นางกอบลาภ โปษะกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า ในโอกาสที่สมาคมฯ ดำเนินการมาครบ 72 ปี สมาคมฯ ได้ริเริ่มโครงการจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แบบครึ่งองค์ ขนาดเท่าองค์จริง หล่อด้วยบรอนซ์ และอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัว ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากเมืองโลซานน์และรัฐโวด์ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงถวายราชสักการะเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565

พระบรมรูปฯ นี้ มีความสำคัญยิ่ง เพราะจะเป็นศูนย์รวมใจคนไทยในต่างแดนจะร่วมกันน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในเมืองที่เจ้านายในราชสกุลมหิดลเคยประทับอยู่นานถึง 18 ปี รวมทั้งเป็นของขวัญที่สมาคมฯ มอบให้แก่เมืองโลซานน์และรัฐโวด์ ในโอกาสครบ 72 ปีของสมาคม ซึ่งพ้องกับการฉลอง 90 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ 

 

 

“งาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” เป็นงานที่สมาคมฯ ได้ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจำลองพระบรมรูปฯ และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ เมืองโลซานน์ มาให้คนไทยที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้ชมและเห็นความยิ่งใหญ่สวยงามของพระบรมรูปฯ ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ เมืองโลซานน์อันเป็นที่ “สถิต” ของพระบรมรูปนี้กันได้ที่กรุงเทพฯ” นางกอบลาภกล่าว

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายองค์กรสัมพันธ์ และสื่อสารองค์กร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างหาที่สุดมิได้ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมจัดงาน เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ร่วมชมงานจะได้น้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ในช่วงวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม และได้ร่วมสัมผัสความงดงามของสถาปัตยกรรมไทยที่เราจำลองทั้ง พระบรมรูปของในหลวงรัชกาลที่ 9 และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติซึ่งรวบรวมรายละเอียดความเป็นไทยไว้ได้อย่างงดงาม ซึ่งเราได้ยกมาไว้ให้ทุกท่านได้รับชม ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 2-8 ธันวาคมนี้”

ไฮไลต์ในงาน ได้แก่ พระบรมรูปจำลองขนาดความกว้าง 56 เซนติเมตร ความลึก 27 เซนติเมตร  ความสูง 74 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ผลงานของนายวัชระ ประยูรคำ ประติมากรผู้มีผลงานปั้นพระบรมรูป ร.9 มากมาย ประดิษฐานบนแท่นฐานจำลองรูปแบบเดียวกับของจริงที่เมืองโลซานน์ซึ่งออกแบบโดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมระดับทักษะพิเศษ พร้อมนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับความเป็นมาของศาลาไทยเฉลิม  พระเกียรติซึ่งเป็นศาลาไทยในต่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่มียอดมณฑปที่ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น  ภาพการปั้นและประดิษฐานพระบรมรูปฯ และพระราชพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูป  รวมทั้งการจัดแสดงโมเดลเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริ อาทิ โครงการฝายชะลอน้ำ โครงการแกล้งดิน ซึ่งเป็นผลงานการรังสรรค์ของนายกิตตินาท มลิทอง ที่ร่วมเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณผ่านโมเดลจำลองนี้

 

 

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึก “โลซานน์ ...สถานสถิต” ซึ่งเป็นการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างและบูรณะศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติฯ โครงการจัดสร้างพระบรมรูปพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระราชพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูปฯ เป็นปฐมฤกษ์ ที่เมืองโลซานน์เมื่อเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดยผู้เขียนคือ นางพัชรินทร์ บุณยนิยม ไรเตอร์ และภาพโดยนายฟิลลิป ไรเตอร์  โดยจะมีการจำหน่ายหนังสือ “โลซานน์ ...สถานสถิต” ในงาน เพื่อนำรายได้เข้าสมทบโครงการทุนการศึกษาและกิจกรรมสาธารณกุศลของสมาคมฯ

ในงานยังมีการออกร้านสินค้าจากสวิสและไทย เช่น ชีส ขนมอบโดยนักเรียนเก่าสวิส  ไอศกรีม Movenpick  ผลิตภัณฑ์ผ้าไทย ผ้าไหมแพรวา เครื่องประดับ  และผลงานของนักเรียนจากโรงเรียนสอนดี (ประชารัฐอนุสรณ์) ได้แก่ ปุ๋ยมูลไส้เดือน เสื้อยืดมัดย้อม และภาพวาดจากน้องๆ นักเรียนที่ต้องการการดูแลพิเศษ   โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายจะนำเข้าสมทบโครงการทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่สมาคมฯ ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

ข้อมูลเกี่ยวกับสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2490 และได้รับพระกรุณาจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ของสมาคมฯ  กิจกรรมหลักของสมาคม ได้แก่ การระดมทุนเพื่อสนับสนุนงานสาธารณกุศล โดยเฉพาะการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และการระดมทุนสนับสนุนการพัฒนางานด้านการแพทย์และสาธารณสุข อันเป็นแนวทางส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตลอดจนสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ซึ่งเป็นองค์อุปถัมภ์ของสมาคม ฯ

 

อัพเดทล่าสุด

  29 ก.ย. 2566
นักแสดงช่อง 3 ชวนร่วมบริจาคเงิน พร้อมรับธงที่ระลึก เนื่องในวันมหิดล 2566 ณ อาคารมาลีนนท์

  29 ก.ย. 2566
เปิดตัวพร้อมประกาศราคา BYD SEAL นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า สุดพรีเมี่ยมสปอร์ตซีดาน เริ่มต้น 1.325  ล้านบาท

  30 ก.ย. 2566
ครบรอบ 10 ปี “จังโก้ โคตรคนแดนเถื่อน” หนังคาวบอยระดับตำนานสุดมันส์ดูกันเพลินที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24

  1 ต.ค. 2566
‘ข้าวต้ม…หลบมุม’ สูตรอาม่า สไตล์แต้จิ๋ว อร่อยฟินจนต้องยกนิ้ว 

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้