สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ร่วมมือกระทรวงวัฒนธรรม และสยามพิวรรธน์ จัดงาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” 2-12 ธ.ค. นี้ที่สยามพารากอน

 3 ธ.ค. 2565 | 270

 

 

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกันจัดงาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” เชิญชาวไทยร่วมเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม พร้อมชมพระบรมรูปร. 9 จำลองขององค์ที่ประดิษฐาน ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ ที่เมืองโลซานน์ พร้อมชมโมเดลจำลองโครงการในพระราชดำริ ระหว่างวันที่ 2-12 ธันวาคมนี้ ที่ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มาร่วมเป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ

 

 

นางกอบลาภ โปษะกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า ในโอกาสที่สมาคมฯ ดำเนินการมาครบ 72 ปี สมาคมฯ ได้ริเริ่มโครงการจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แบบครึ่งองค์ ขนาดเท่าองค์จริง หล่อด้วยบรอนซ์ และอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัว ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากเมืองโลซานน์และรัฐโวด์ และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงถวายราชสักการะเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565

พระบรมรูปฯ นี้ มีความสำคัญยิ่ง เพราะจะเป็นศูนย์รวมใจคนไทยในต่างแดนจะร่วมกันน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในเมืองที่เจ้านายในราชสกุลมหิดลเคยประทับอยู่นานถึง 18 ปี รวมทั้งเป็นของขวัญที่สมาคมฯ มอบให้แก่เมืองโลซานน์และรัฐโวด์ ในโอกาสครบ 72 ปีของสมาคม ซึ่งพ้องกับการฉลอง 90 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ 

 

 

“งาน “เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต” เป็นงานที่สมาคมฯ ได้ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจำลองพระบรมรูปฯ และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ เมืองโลซานน์ มาให้คนไทยที่ยังไม่มีโอกาสเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ได้ชมและเห็นความยิ่งใหญ่สวยงามของพระบรมรูปฯ ศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ เมืองโลซานน์อันเป็นที่ “สถิต” ของพระบรมรูปนี้กันได้ที่กรุงเทพฯ” นางกอบลาภกล่าว

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายองค์กรสัมพันธ์ และสื่อสารองค์กร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างหาที่สุดมิได้ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมจัดงาน เทิดไท้พระภูมิบาล โลซานน์สถิต เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ร่วมชมงานจะได้น้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ในช่วงวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม และได้ร่วมสัมผัสความงดงามของสถาปัตยกรรมไทยที่เราจำลองทั้ง พระบรมรูปของในหลวงรัชกาลที่ 9 และศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติซึ่งรวบรวมรายละเอียดความเป็นไทยไว้ได้อย่างงดงาม ซึ่งเราได้ยกมาไว้ให้ทุกท่านได้รับชม ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 2-8 ธันวาคมนี้”

ไฮไลต์ในงาน ได้แก่ พระบรมรูปจำลองขนาดความกว้าง 56 เซนติเมตร ความลึก 27 เซนติเมตร  ความสูง 74 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ผลงานของนายวัชระ ประยูรคำ ประติมากรผู้มีผลงานปั้นพระบรมรูป ร.9 มากมาย ประดิษฐานบนแท่นฐานจำลองรูปแบบเดียวกับของจริงที่เมืองโลซานน์ซึ่งออกแบบโดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมระดับทักษะพิเศษ พร้อมนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับความเป็นมาของศาลาไทยเฉลิม  พระเกียรติซึ่งเป็นศาลาไทยในต่างประเทศเพียงแห่งเดียวที่มียอดมณฑปที่ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์เท่านั้น  ภาพการปั้นและประดิษฐานพระบรมรูปฯ และพระราชพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูป  รวมทั้งการจัดแสดงโมเดลเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริ อาทิ โครงการฝายชะลอน้ำ โครงการแกล้งดิน ซึ่งเป็นผลงานการรังสรรค์ของนายกิตตินาท มลิทอง ที่ร่วมเทิดพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณผ่านโมเดลจำลองนี้

 

 

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดพิมพ์หนังสือที่ระลึก “โลซานน์ ...สถานสถิต” ซึ่งเป็นการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างและบูรณะศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติฯ โครงการจัดสร้างพระบรมรูปพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระราชพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูปฯ เป็นปฐมฤกษ์ ที่เมืองโลซานน์เมื่อเดือนกันยายน 2565 ที่ผ่านมา โดยผู้เขียนคือ นางพัชรินทร์ บุณยนิยม ไรเตอร์ และภาพโดยนายฟิลลิป ไรเตอร์  โดยจะมีการจำหน่ายหนังสือ “โลซานน์ ...สถานสถิต” ในงาน เพื่อนำรายได้เข้าสมทบโครงการทุนการศึกษาและกิจกรรมสาธารณกุศลของสมาคมฯ

ในงานยังมีการออกร้านสินค้าจากสวิสและไทย เช่น ชีส ขนมอบโดยนักเรียนเก่าสวิส  ไอศกรีม Movenpick  ผลิตภัณฑ์ผ้าไทย ผ้าไหมแพรวา เครื่องประดับ  และผลงานของนักเรียนจากโรงเรียนสอนดี (ประชารัฐอนุสรณ์) ได้แก่ ปุ๋ยมูลไส้เดือน เสื้อยืดมัดย้อม และภาพวาดจากน้องๆ นักเรียนที่ต้องการการดูแลพิเศษ   โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายจะนำเข้าสมทบโครงการทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่สมาคมฯ ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

ข้อมูลเกี่ยวกับสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ

สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2490 และได้รับพระกรุณาจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ของสมาคมฯ  กิจกรรมหลักของสมาคม ได้แก่ การระดมทุนเพื่อสนับสนุนงานสาธารณกุศล โดยเฉพาะการให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และการระดมทุนสนับสนุนการพัฒนางานด้านการแพทย์และสาธารณสุข อันเป็นแนวทางส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตลอดจนสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ซึ่งเป็นองค์อุปถัมภ์ของสมาคม ฯ

 

อัพเดทล่าสุด

  26 มี.ค. 2566
"ภณ-ณวัสน์” และ "หวานหวาน-อรุณณภา” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ ร่วมงานวิ่ง Ram Hero Run 2023 "ทุกก้าวช่วยต่อลมหายใจ คุณก็เป็นฮีโร่ได้" กิจกรรมดี ๆ ในโอกาสครบ 35 ปี โรงพยาบาลรามคำแหง

  25 มี.ค. 2566
แรงไม่หยุด! BYD เปิดตัว BYD DOLPHIN พวงมาลัยขวา ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ในราคาสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมเปิดรับจองประเทศแรกในโลก รวมทั้งโชว์รูมทั่วประเทศ

  26 มี.ค. 2566
ต๋อง-ชัยธวัช และ เบล-สุภัทรา คว้า SUPRA FACTOR รอบ Model Challenge l Muse by Metinee โดนใจกรรมการที่สุด งานนี้ “ลูกเกด-เมทินี” เทรนนิ่ง 30 หนุ่มสาวซูปร้าฯ 2023 ฟาดมากแม่! โชว์ท่ายากทรงตัวบนดอลลี่ และชวนลุ้นรอบตัดสิน 4 เม.ย.นี้ 

  22 มี.ค. 2566
ผลิตภัณฑ์แพนทีน จัดกิจกรรมให้คนไทยเตรียมผมสวยได้ใกล้ชิด “แจ็คสัน หวัง” กว่าที่เคยกับกิจกรรม PANTENE BEST HAIR with Jackson Wang ชวนคนไทย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้