การจัดประชุมสมัชชาสุขภาพจังหวัดยะลา เรื่องการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มเชื่อมโยงและบูรณาการข้อมูลสถิติการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาของประชาชน  (Calories Credit Challenge: CCC) ภายใต้แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model)

 22 พ.ย. 2565 | 53

 

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ร่วมกับ  เทศบาลนครยะลา และคณะกรรมการสมัชชาสุขภาพจังหวัดยะลา จัดเวทีสมัชชาสุขภาพจังหวัดยะลา
เพื่อการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มเชื่อมโยงและบูรณาการข้อมูลสถิติการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาของประชาชน (Calories Credit Challenge: CCC) ภายใต้แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model)

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 ณ ห้องประชุมเทศบาลนครยะลา นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมการประชุมสมัชชาสุขภาพจังหวัดยะลาเพื่อการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มเชื่อมโยงและบูรณาการข้อมูลสถิติการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬาของประชาชน (Calories Credit Challenge: CCC) ภายใต้แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Model) โดยมีนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานกรรมการจัดสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วีระศักดิ์  พุทธาศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ นางบงกชรัตน์ โมลี ผู้อำนวยการกองนโยบายการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะทำงานนายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร นายทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ ดร.สัจจวัฒน์ จารึกศิลป์ และรองศาสตราจารย์ ดร.วรรณชลี โนริยา เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

สาระสำคัญของการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มCalories Credit Challenge: CCC ที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นที่เป็นเศรษฐกิจใหม่กับแนวคิดBCG Model โดยนำข้อมูลสถิติการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา และกิจกรรมทางกายของชาวจังหวัดยะลา บนแพลตฟอร์มCCC ที่เป็นสินทรัพย์สำคัญมาสร้างคุณค่าเพื่อยกระดับเศรษฐกิจท้องถิ่นเพื่อความยั่งยืนไปพร้อมกับการมีสุขภาพที่ดี ชุมชนที่เข้มแข็งและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในที่ประชุมมีมติการขับเคลื่อน 4 ประเด็น

1. จัดโมเดลพื้นที่นำร่องเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและรูปธรรมการขับเคลื่อนกิจกรรมการออกกำลังกายภายใต้แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ CCC x BCG ทั้งในเชิงบุคคลและเชิงพื้นที่

2. ส่งเสริมและผลักดันให้หน่วยงานและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการในการสร้างมาตรฐานของข้อมูลในแพลตฟอร์มและนวตกรรมเทคโนโลยีที่จัดเก็บข้อมูลกลาง เพื่อสนับสนุนให้สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์และมีการเชื่อมโยงข้อมูลสถิติการออกกำลังกายและเล่นกีฬาตามแนวการพัฒนาประเทศภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจใหม่

3. ส่งเสริมและผลักดันให้หน่วยงานและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการในการสร้างวิถีของการออกกำลังกาย หรือจัดให้มีการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ โดยกำหนดให้มีการจัดอาหารรองรับจากเครือข่ายเกษตรกรหรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตามแนวทาง BCG Economy ซึ่งประกอบด้วย เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio-Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และ เศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) 

4. สนับสนุนการออกกำลังกาย การท่องเที่ยวเชิงกีฬา และการจัดแข่งขันกีฬา ทั้งในพื้นที่เขตเมืองและชุมชน ที่เพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจฐานราก โดยการให้ความสำคัญกับการสนับสนุนให้ชุมชนและท้องถิ่นได้มีส่วนร่วม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและสร้างรายได้ให้กับชุมชน

ทั้งนี้ ข้อเสนอเชิงนโยบายและรูปธรรมในการขับเคลื่อนจากเวทีสมัชชาสุขภาพจังหวัดยะลา จะถูกรวบรวมและเสนอต่อที่ประชุมสมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็น และสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 15 พ.ศ.2565 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22ธันวาคม 2565 ณ โรงแรมเซ็นทารา แจ้งวัฒนะ นนทบุรี เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนระดับนโยบายและสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องระยะต่อไป

 

อัพเดทล่าสุด

  26 พ.ย. 2565
ส.ค.ส และพรพระราชทาน “กระต่ายหมายจันทร์ฉาย" ของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ปีเถาะ พ.ศ. ๒๕๖๖

  26 พ.ย. 2565
เซ็นทรัลพัฒนา ผนึกกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งเป้าดันรายได้ให้กลุ่มบิวตี้คลินิกจากแคมเปญ “The Unlimited Beauty ออร่าจับรับปีใหม่”

  26 พ.ย. 2565
นัดนี้ห้ามพลาด!! ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสด “ฟุตบอลโลก 2022” มหกรรมศึกลูกหนังครั้งสำคัญที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  26 พ.ย. 2565
The new world of hair and beauty event by Dr.Orn Medical Hair Center “ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์ ” 11th Year celebration สู่ความเป็นที่หนึ่งเรื่องผม

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้