เซ็นทรัลพัฒนา ชูความสำเร็จคอร์ส ‘LEAD’ ด้วยกลยุทธ์ Co-Creation เสริมแกร่ง SMEs ไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

 13 พ.ย. 2565 | 269

 

 

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำเบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ไทย ผู้พัฒนาธุรกิจศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 สาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ติวเข้มเคล็ดลับสู่ความสำเร็จสำหรับ SMEs ในคอร์ส “LEAD รุ่นที่ 4”หลักสูตรรีเทลที่ดีที่สุด หนึ่งเดียวในไทย ที่สร้างความสำเร็จให้กับ SMEs ด้วยกลยุทธ์ Co-Creation รวมถึงการลงและลงมือปฏิบัติจริงผ่านเวิร์คช็อป Pop-up Market ซึ่งเป็น Signature Module ของคอร์ส LEAD โดยมี SMEs จากธุรกิจต่างๆ มาร่วมเรียนมากกว่า 30แบรนด์

SMEs เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ขับเคลื่อนประเทศไทย โดยเฉพาะในปัจจุบันมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพและต้องการริเริ่มธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก แต่อาจยังความรู้ ขาดโอกาส และช่องทางในการขยายธุรกิจ เซ็นทรัลพัฒนา ในฐานะพี่ใหญ่ของวงการรีเทล ที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญมากกว่า 40 ปี จึงเดินหน้าสนับสนุนและปั้น SMEs ดาวรุ่งใหม่ๆ ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการยกระดับและขับเคลื่อนธุรกิจรีเทลไทย โดยมีเซ็นทรัลพัฒนาเป็น พี่เลี้ยงที่พร้อมดูแลแบบครบวงจร รวมถึงโอกาสในการเข้าสู่ Business Ecosystem ที่แข็งแกร่งของกลุ่มเซ็นทรัล

 

 

หลักสูตร “LEAD โดยเซ็นทรัลพัฒนา” ได้พาร์ทเนอร์ชั้นนำอย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มาร่วมปั้นโครงการอย่างเข้มข้นแบบจัดเต็มด้วยความรู้มากมายเช่น การวางกลยุทธ์ การตลาด รวมถึงประสบการณ์จากการลงมือทำจริง ทดลองตลาดจริงผ่านเวิร์คช็อป “Pop-up Market” หนึ่งในกิจกรรมของหลักสูตร LEAD ที่เดียวเท่านั้นที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้คิดนอกกรอบ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ และทดลองเปิดร้านจริงผ่าน Pop-up Market ในศูนย์การค้าต่างๆ ของเซ็นทรัลพัฒนา

 

 

เบนซ์ อุมาทิพย์ ชำนาญเรือง เจ้าของแบรนด์สตรีทแฟชั่น UR THE ที่เริ่มธุรกิจจากการขายออนไลน์และขยับขยายสู่การมีหน้าร้านเล่าว่า “เบนซ์เริ่มแบรนด์ URThe มาตั้งแต่สมัยเรียนประมาณ 10 ปีมาแล้ว เมื่อก่อนขายแค่ออนไลน์ เพิ่งมามีหน้าร้านได้ประมาณ 2 ปีโดยปัจจุบันมีช้อปอยู่ 12 สาขา แต่เดิมกลุ่มลูกค้าในออนไลน์เป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 15-25 ปี แต่ด้วยความที่ลูกค้าบางครั้งอยากเห็นของจริง อยากลองใส่ก่อนซื้อ การมีหน้าร้านทำให้สามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มไปยังกลุ่มใหม่ๆ เช่นผู้ใหญ่ ถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ให้กับตัวเอง การที่ได้มาร่วมคอร์สLEAD ทำให้เราได้เรียนรู้การทำธุรกิจอย่างมีระบบมากขึ้น รวมถึงการมองอนาคตว่าธุรกิจเราจะดำเนินไปทางไหน”

 

 

ด้าน นุ๊กนิ๊ก ธนาวุฒิ ธนสารวิมล เจ้าของแบรนด์ T&T แฟชั่นผู้หญิง สมาชิกจากสมาคม Bangkok Fashion Society (BFS) เผยว่า “ก่อนที่จะมาร่วมคอร์สนี้ เน้นแต่เรื่องการดีไซน์เสื้อผ้า คอร์ส LEAD เติมเต็มเราในเรื่องของความรู้ทางธุรกิจเช่น การตลาด การเงิน  การตั้งงบประมาณ ทำให้เราสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างเป็นระบบมากขึ้น และยังได้ฝึกคิดไอเดียครีเอทีฟใหม่ๆ จากโจทย์ที่ต้องจับมือกับแบรนด์อื่นที่มีผลิตภัณฑ์ที่ต่างกับเรา โดยเราต้องร่วมงานกับแบรนด์ AMATAS ซึ่งเป็นสินค้าของใช้ในบ้าน จึงต้องหาจุดร่วมกันระหว่าง 2 แบรนด์ เราเลยออกแบบสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ที่มีทั้ง กล่องอาหาร กระเป๋าใส่อาหาร ไปจนถึงชุดผ้ากันเปื้อน สีสดใส โดยไอเดียนี้คิดจากโจทย์ความต้องการของทั้งกลุ่มลูกค้าเราและกลุ่มลูกค้าของ AMATAS อีกด้วย”

 

 

อีกแบรนด์ที่น่าสนใจอย่าง Brew Bar เจ้าของคือ คุณพีค ชยานันต์ จันทร์สว่าง ที่รังสรรค์ชาในคอนเซ็ปต์ Creative Drink เล่าว่า “เดิมทำแบรนด์ Fresh Me ชานมไข่มุกชื่อดังมาก่อน แล้วมาทำแบรนด์ชาสกัดสด Brew Bar มีจุดเด่นคือ การสกัดสดแก้วต่อแก้ว ซึ่งเราเป็นเจ้าเดียวในไทยที่มีเครื่องนี้ ชาของเราเน้นคอนเซ็ปต์ ‘ชาฟิวชั่น’ เป็นชาแนวครีเอทีฟรสชาติแบบไม่มีที่ไหนมาก่อน จากคอร์สนี้เราได้จับมือกับ Beautrium คิดไอเดียชาสกัดสดผสมคอลลาเจนอร่อยด้วย สวยด้วย ได้ส่วนผสมคอลลาเจนคุณภาพจากแบรนด์ดัง ‘Chame (ชาเม่)’ และอีกเมนูที่ไม่มีที่ไหนแน่นอน คือ “Chunn” ร้านข้าวหน้าเนื้อเจ้าดัง ทำ ‘ชาหน้าเนื้อ’ ที่มีท้อปปิ้งเป็นไข่ดอง ได้เมนูสุดแปลกแต่อร่อยลงตัว คอร์สนี้ ทำให้เราได้ประสบการณ์เยอะมาก ได้ความรู้หลากหลายด้านที่มาปรับใช้กับแบรนด์ Brew Bar การได้มาออกร้านใน Pop up เป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ทำให้เรารู้สึกว่าถ้าจบคอร์สนี้ไปแล้ว ก็อยากที่จะมาออกบูท ทำอะไรสนุกๆ แบบนี้อีกในอนาคตแน่นอน”

 

 

ด้าน ตูน รยากร พนิตนรากุล เจ้าของ The Waffle เล่าว่า “The Waffle เริ่มธุรกิจมาจากการเป็นแฟรนไชส์ขนาดเล็ก เปิดขายอยู่ตามสถานี BTS และ  MRT ลูกค้าจะรู้จักเราจากกลิ่นหอมๆ ของวาฟเฟิลตามสถานี BTS มาปีนี้เราอยากเปิดร้านตามศูนย์การค้าเพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้ใหญ่ขึ้น เลยตัดสินใจ  rebranding เพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของเซ็นทรัล และเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สำหรับคอร์สนี้นอกเหนือจากเนื้อหาความรู้และประสบการณ์ ตูนยังได้มิตรภาพดีๆ และพลังบวกจากเพื่อนร่วมคลาส ตูนไม่ได้มองว่าเราได้connection แต่มันคือ friendship มิตรภาพที่ดีมากกว่า เพราะเพื่อนทุกคนให้คำปรึกษากันและกัน แชร์ประสบการณ์ธุรกิจต่างๆ ทั้งด้านที่ Success และด้านที่ fail ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราได้จริง ทำให้เราได้อะไรในหลายๆด้านจากการมาเรียนคอร์สนี้ซึ่งมันคุ้มค่ามาก”

 

 

สุดท้ายกับแบรนด์เบเกอรี่ Tempered Co. โดยคุณเฟิร์น ชนิกานต์ ตันบุญเพิ่ม เล่าว่า “แบรนด์ Tempered Co. เป็นโรงคั่วช็อคโกแลตเจ้าแรกในประเทศไทย โดยเรารับซื้อเมล็ดโกโก้จากสวนในไทยเท่านั้นเพราะเราอยากสนับสนุนเกษตรกรชาวไทย สำหรับคอร์ส LEAD รุ่นที่4 บอกเลยว่าเป็นโครงการที่เฟิร์นประทับใจมาก ทั้งได้ความรู้ที่ทำให้เราได้พัฒนาตัวเองและเพื่อนร่วมคลาสน่ารัก ให้คำปรึกษากันและกันตลอด การได้มาออก Pop up Market เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของเฟิร์นเลย ซึ่งทั้งเฟิร์นและน้องๆ ในร้านทุกคนตื่นเต้นมาก ต้องขอบคุณเซ็นทรัลพัฒนามากๆ ที่จัดคอร์สนี้ขึ้นมา ทำให้เราได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ใหม่ และมิตรภาพดีๆ อีกด้วย”

ปัจจุบันโครงการ “LEAD” เดินหน้าสู่ปีที่ 4 แล้วและมีเครือข่ายแบรนด์ SMEs รุ่นใหม่ที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 4 รุ่นรวมกว่า 150 แบรนด์ และกว่า 50% ของผู้ร่วมหลักสูตรประสบความสำเร็จ สามารถต่อยอดธุรกิจได้จริง พร้อมขยายสาขาไปตามศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ รวม 228 ร้านค้า พื้นที่รวม 21,000 ตร.ม.(เฉพาะ SMEs) มีมูลค่าการเติบโตธุรกิจมากกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเซ็นทรัลพัฒนา มุ่งมั่นเป็น “Leader Grows Future Leaders” ที่สร้างความสำเร็จให้ SMEs เพื่อเป็นรากฐานที่แข็งแกร่ง ในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าเติบโตอย่างยั่งยืน

 

อัพเดทล่าสุด

  26 มี.ค. 2566
"ภณ-ณวัสน์” และ "หวานหวาน-อรุณณภา” ชวนคนไทยใส่ใจสุขภาพ ร่วมงานวิ่ง Ram Hero Run 2023 "ทุกก้าวช่วยต่อลมหายใจ คุณก็เป็นฮีโร่ได้" กิจกรรมดี ๆ ในโอกาสครบ 35 ปี โรงพยาบาลรามคำแหง

  25 มี.ค. 2566
แรงไม่หยุด! BYD เปิดตัว BYD DOLPHIN พวงมาลัยขวา ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ในราคาสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมเปิดรับจองประเทศแรกในโลก รวมทั้งโชว์รูมทั่วประเทศ

  26 มี.ค. 2566
ต๋อง-ชัยธวัช และ เบล-สุภัทรา คว้า SUPRA FACTOR รอบ Model Challenge l Muse by Metinee โดนใจกรรมการที่สุด งานนี้ “ลูกเกด-เมทินี” เทรนนิ่ง 30 หนุ่มสาวซูปร้าฯ 2023 ฟาดมากแม่! โชว์ท่ายากทรงตัวบนดอลลี่ และชวนลุ้นรอบตัดสิน 4 เม.ย.นี้ 

  22 มี.ค. 2566
ผลิตภัณฑ์แพนทีน จัดกิจกรรมให้คนไทยเตรียมผมสวยได้ใกล้ชิด “แจ็คสัน หวัง” กว่าที่เคยกับกิจกรรม PANTENE BEST HAIR with Jackson Wang ชวนคนไทย

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2023 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้