ผู้อำนวยการสร้าง “ฮักเจ้าอีหลี” เล่าที่มาโปรเจคเชื่อมภาพยนตร์กับจักรวาลหมอลำ    

 2 ก.ย. 2565 | 121

 
พี่นก-ปัญชลีย์ นิธิจิระโรจน์ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากมายเล่าถึง โปรเจคภาพยนตร์ภาษาถิ่นของ M39 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาว่ามีกลุ่มคนดูที่ชัดเจน เป็นกลุ่มที่แฟนๆให้ความชื่นชอบ และ ตอบรับเป็นอย่างดี ดังนั้นทุกปี M39 จะไม่ทิ้งหนังที่มีเรื่องในท้องถิ่นหรือภาษาถิ่นแน่นอน โดยในปี 65 มองว่าสถานการณ์การระบาดของโควิดเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น อีเว้นท์ และ คอนเสิร์ตต่างๆสามารถเปิดแสดงได้มากขึ้น M39 จึงเปิดโปรเจคเชื่อมโลกความบันเทิงจากเวทีหมอลำเดินสายแสดงสด สู่ความสดใสในจอภาพยนตร์ กับ “ฮักเจ้าอีหลี” ภาพยนตร์วัยรุ่นดนตรีและพูดอีสาน ที่งานนี้ตั้งใจผลักดันผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง และ แจ้งเกิดนักแสดงน้องใหม่ดาวรุ่งพุ่งแรงให้วงการภาพยนตร์คึกคักในคราวเดียวกันด้วย

คำว่าฮัก หรือ รัก มันคือคำสั้นมาก แต่พูดออกมาแล้วมันแสดงถึงความสัมพันธ์และ มิตรภาพระหว่างกันได้ยิ่งใหญ่มาก ส่วนเจ้า ในความหมายของพี่ คือพวกเราทุกคน ทั้งคนทำงานเบื้องหน้า เบื้องหลัง ผู้ชม ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด อีหลี ก็คือแน่ๆ จริงๆ  

หน้าที่ของพี่ในการเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการผลักดัน และ เชื่อมคนที่ฮักในภาพยนตร์ ฮักในการแสดง ฮักในหมอลำ ฮักในอัตลักษณ์วัฒนธรรมการแสดงอีสานที่มีการแตะมือกันจากรุ่นสู่รุ่น ของเก่าๆ ส่งมาถึงรุ่นเด็กวัยรุ่น ปั้นเจนเนอเรชั่นใหม่ต่อๆมา มาร่วมกันทำให้โปรเจคนี้เกิดขึ้นมา หัวใจของโปรเจคนี้มันจึงถูกขับเคลื่อนไปโดยใช้ความรัก พี่มองว่าวัฒนธรรมตัวนี้หรือการแสดงหมอลําชุดนี้ มันเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม มันเป็นชีวิตเป็นวัฒนธรรมของอีสานที่ทุกคนรู้จัก เราก็เอาทั้งหมดนี้เข้ามาใส่ในบทภาพยนตร์ เชื่อมภาพยนตร์ และ หมอลำเข้าด้วยกัน ซึ่งเราโชคดีมากที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับ “ระเบียบวาทะศิลป์” วงหมอลำที่ดังที่สุดในประเทศไทย ” 

ภาพยนตร์ “ฮักเจ้าอีหลี” เรื่องราวความม่วนเบื้องหลังเวทีของ เคน ตลกหนุ่มท้ายแถวคณะหมอลำชื่อดัง ฝันอยากจะเป็นพระเอกหมอลำเบอร์หนึ่งเพื่อต้องการให้คนชื่นชมและยอมรับ แต่ทว่า เสียงร้องของเขากลับเพี้ยนขั้นสุดจนคนที่ผ่านมาได้ยิน ยกมือปิดหูแทบไม่ทัน

กำกับการแสดงโดย ผู้กำกับคนรุ่นใหม่ แก๊ปเปอร์ วรฤทธิ์ นิลกลม นำแสดงโดย เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์, ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง และ ดาวรุ่งพุ่งแรง ต้าวหยอง ระเบียบวาทศิลป์ ท๊อป นรากร พร้อมด้วย กวาง จิระพรรณ บุญชิต นักร้องโคฟเวอร์ร้อยล้านวิว , โบ๊ท อนาคามี ดาวติ๊กตอกที่มีFCชาวจีนติดตามกว่าล้านคน, พร้อมฉายแสงบนจอใหญ่ในโรงภาพยนตร์ 29 กันยายนนี้ 

 
 

อัพเดทล่าสุด

  26 พ.ย. 2565
ส.ค.ส และพรพระราชทาน “กระต่ายหมายจันทร์ฉาย" ของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ปีเถาะ พ.ศ. ๒๕๖๖

  26 พ.ย. 2565
เซ็นทรัลพัฒนา ผนึกกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งเป้าดันรายได้ให้กลุ่มบิวตี้คลินิกจากแคมเปญ “The Unlimited Beauty ออร่าจับรับปีใหม่”

  26 พ.ย. 2565
นัดนี้ห้ามพลาด!! ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสด “ฟุตบอลโลก 2022” มหกรรมศึกลูกหนังครั้งสำคัญที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  26 พ.ย. 2565
The new world of hair and beauty event by Dr.Orn Medical Hair Center “ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์ ” 11th Year celebration สู่ความเป็นที่หนึ่งเรื่องผม

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้