เดอะ ฟอเรสเทียส์ โดย MQDC เผยแนวคิด “Smart Campus” การใช้ระบบนิเวศทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับทุกชีวิต  

 16 มิ.ย. 2565 | 207


บรรยายใต้ภาพ: นายกิตติคุณ โพธิวนากุล ประธานเจ้าหนาที่งานเทคโนโลยี MQDC นำเสนอแนวคิด “Smart Campus” ที่ได้นำมาใช้ภายในโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ โดย MQDC (The Forestias by MQDC) ที่งาน Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022 ประเทศสิงคโปร์ 

 

 

“โครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ โดย MQDC ได้นำแนวคิด “smart campus” มาใช้ภายในโครงการ เพื่อทำให้ทุกชีวิตได้กลับมาใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง” นายกิตติคุณ โพธิวนากุล ประธานเจ้าหน้าที่งานเทคโนโลยี บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) กล่าวในงาน Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022 ณ ประเทศสิงคโปร์

เดอะ ฟอเรสเทียส์ โดย MQDC (The Forestias by MQDC) คือโครงการเมืองในป่าแห่งแรกของโลกที่ออกแบบทุกองค์ประกอบเพื่อสร้างความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกสิ่งบนโลก โดยโครงการมีพื้นที่ทั้งหมด 398 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม.7 ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรทางเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง “หัวเว่ย” ในการนำระบบคลาวด์และแพลตฟอร์มมาประยุกต์ใช้ในระบบปฏิบัติการของโครงการทั้งการคมนาคม พลังงาน ความปลอดภัย สิ่งอำนวยความสะดวก และงานระบบอื่น ๆ เพื่อพัฒนาให้เป็นระบบนิเวศทางเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้โครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ สามารถบรรลุเป้าหมายในการเชื่อมโยงผู้คนหลายช่วงวัยเข้ากับธรรมชาติอย่างกลมกลืน 

“มันเป็นงานที่ท้าทายภายใต้บริบทของเวลาและงบประมาณ เราจึงเลือกที่จะไม่เริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์ แต่เลือกที่จะร่วมมือกับหัวเว่ยเพื่อให้เราสามารถต่อยอดและพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่สิ้นสุด สำหรับสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า” นายกิตติคุณ กล่าว
“ด้วยระบบทางเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงและพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องเพื่อขยายการให้บริการและสร้างประสบการณ์ที่ดี โดยโครงการสามารถเชื่อมต่อโครงข่ายเซ็นเซอร์ในการสร้าง Big Data เพื่อวิเคราะห์ Intelligent Operation Center (IOC) ซึ่งเป็นระบบที่สามารถตอบสนองเหตุการณ์หรือสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที” 

ทั้งนี้เดอะ ฟอเรสเทียส์ คือโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้า ศูนย์สุขภาพ สำนักงาน ร้านอาหาร ศูนย์กีฬา ศูนย์สันทนาการ สถานบันเทิง และพื้นที่สีเขียวที่กว้างขวางซึ่งครอบคลุมกว่า 56% ของพื้นที่โครงการทั้งหมด อีกทั้งข้อมูลจากกล้องวงจรปิดของโครงการจะถูกปรับเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างประสบการณ์ด้านต่าง ๆ เพื่อให้ AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลของผู้บริโภคที่มีความหลากหลาย อาทิ อายุ เพศ เชื้อชาติ สำหรับการออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด รวมถึงวิเคราะห์ความหลากหลายทางชีวภาพและเชื่อมโยงคนกับสัตว์ ธรรมชาติ และพื้นป่าลึกกว่า 30 ไร่อีกด้วย 

“Naturity คือแพลตฟอร์มที่จะใช้ Big Data และ AI เพื่อทำให้เราเข้าใจความหลากหลายทางธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงคน ต้นไม้ และพืชพรรณต่าง ๆ ได้อย่างลึกซึ้ง” นายกิตติคุณ กล่าว 

“อีกทั้งแพลตฟอร์ม edutainment จะทำให้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและสัตว์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยในการสร้างชุมชนที่อบอุ่นสำหรับคนทุกเจเนอเรชั่นตามความมุ่งมั่นของเดอะ ฟอเรสเทียส์ ที่ต้องการสร้างเมืองแห่งความสุขที่ยั่งยืน” 

ทั้งนี้ Smart Campus ของหัวเว่ยที่ประกอบไปด้วยระบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Big Data AI คลาวด์คอมพิวติ้ง และ บล็อกเชน ถือเป็นแนวคิดที่ได้รับการยอมรับอย่างมากด้วยการถูกนำไปใช้กว่า 20 โครงการในประเทศจีน นอกจากนี้ smart campus ที่เดอะ ฟอเรสเทียส์จะทำการกำจัด “silos” (ไซโล) เพื่อรวบรวมข้อมูลจากทุกองค์ประกอบของโครงการมาใช้งานแบบบูรณาการผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล IOC อีกด้วย

อัพเดทล่าสุด

  25 มิ.ย. 2565
ไอคอนสยาม ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และกรุงเทพมหานคร เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

  26 มิ.ย. 2565
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป แนะนำ Special Bucket Set คอลเล็คชั่นสุดคิ้วท์ “Powerpuff Girl Bucket Set” และ “Minions Movie Bucket Set”

  27 มิ.ย. 2565
3 หนุ่ม “มาร์ค - บุ๋น - ทะเล” ชวนสาวเข้าห้อง ! แบบฟินๆ ในเพลง “In My Room” (อิน มาย รูม)

  26 มิ.ย. 2565
ประสบการณ์ความหอมแบบเอ็กคลูซีฟ เฉพาะที่ คิง เพาเวอร์

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.