ปิดตำนาน 76 ปี "โรงเรียนวรรณวิทย์ และครูผู้มีแต่ให้" ยุติการสอนเป็นภาคเรียนสุดท้าย

 22 ม.ค. 2565 | 206

 

สิ้นสุดตำนาน 76 ปีของ  "ร.ร.วรรณวิทย์" ใจกลางสุขุมวิท ยุติการสอนเป็นภาคเรียนสุดท้าย ศิษย์เก่าเชิญร่วมงาน"สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์" อำลาครั้งสุดท้าย "ระฆัง" ของที่นี่จะถูกตีก้องกังวานเป็นครั้งสุดท้าย ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จะถึงนี้ เนื่องจากคณะกรรมการและคุณครูทุกท่านมีความเห็นตรงกันว่า "เมื่อโรงเรียนไปต่อไม่ได้ ก็จำใจต้องยุติไว้เท่านี้"

 

 

เฟซบุ๊ก ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni ได้แจ้งข่าวการปิดตัวของโรงเรียนวรรณวิทย์ สถานศึกษาดังย่านสุขุมวิท ที่ก่อตั้งมาเป็นเวลา 75 ปี โดยจะยุติการสอนในภาคเรียนนี้ และจะมีการจัดงาน สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน

โดยแอดมินเพจยังได้ระบุด้วยว่า ไม่อยากให้ถึงวันนี้ แต่ทุกสิ่งย่อมมีวันสิ้นสุด คุณครู และพวกเราทุกคน ทำทุกอย่างเต็มที่แล้วทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ล้วนมีแต่สิ่งดีๆ ให้น่าจดจำ

สำหรับสาเหตุการปิดตัว เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักเรียนลดลงเรื่อยๆ และจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่ที่ฐานะไม่ดีได้รับผลกระทบ มีการค้างจ่ายค่าเล่าเรียน ทำให้โรงเรียนแบกรับภาระและการขาดทุนไม่ไหว จนต้องปิดตัวลง

 

 

สำหรับโรงเรียนวรรณวิทย์ ก่อตั้งโดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2489 ที่เรือนไม้ชั้นเดียวในซอยสุขุมวิท 4 ถนนสุขุมวิท หรือ ซอยสมาหาร โรงเรียนวรรณวิทย์ ในระยะแรกเริ่มก่อตั้งมีนักเรียนเพียง 7 คนเท่านั้น หม่อมผิว เป็นครูใหญ่เอง สั่งสอนอบรมนักเรียนเองด้วย โดยมีความมุ่งมั่นที่จะให้เป็นสถานศึกษา ที่ให้ทั้งวิชาความรู้ รวมทั้งอบรมสั่งสอนศิลธรรม จรรยา ขนบประเพณี และพลศึกษาไปด้วย ปัจจุบันมีหม่อมราชวงศ์รุจีสมร สุขสวัสดิ์ อายุ 101 ปี เป็นครูใหญ่

โรงเรียนวรรณวิทย์ ก่อตั้งโดย หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา เมื่อปี 2489 แรกเริ่มปลูกเรือนไม้ชั้นเดียว ภายในซอยสุขุมวิท 4 โดยหม่อมผิว ทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ อบรมสั่งสอนนักเรียน ให้ทั้งวิชา ความรู้ อบรมเรื่องศีลธรรม บ่มเพาะให้เด็กเป็นคนดี จากนั้นโรงเรียนก็เติบโตจนต้องขยายกิจการขึ้นเรื่อย ๆ จึงให้ธิดาคนเล็กคือ ม.ร.ว. รุจีสมร สุขสวัสดิ์ มาช่วยงานโดยตั้งเป็นผู้จัดการ และครูใหญ่แทน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2497 และในปีเดียวกันนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้รับรองวิทยฐานะให้เทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล จากนั้นได้ซื้อที่ดินด้านหน้า ซอยสุขุมวิท 8 และได้ขยายอาคารเรียนเพิ่มขึ้นอีก จากอาคารเรือนไม้ชั้นเดียวมาเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น และพัฒนาเพิ่มเติม ก่อสร้างอาคารปูน 3 ชั้น ชั้นล่างเป็นโรงอาหาร ต่อมาได้สร้างอาคารใต้ถุนสูงขึ้นอีก 1 หลัง ด้านหน้าโรงเรียนที่อยู่ติดฝั่งสุขุมวิทยซอย 8 ชั้นล่างเปิดเป็นใต้ถุนโล่ง

 

 

ปัจจุบัน โรงเรียนมีพื้นที่ 3 ไร่ เปิดการศึกษาระดับชั้นเตรียมประถม (อนุบาล) ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 โรงเรียนเคยมีนักเรียนมาเข้าเรียนเกือบถึง 1,000 คน แต่ปัจจุบันเหลือนักเรียนเพียง 146 คน จากนี้ทางโรงเรียนวรรณวิทย์ จะส่งนักเรียนไปศึกษาต่อที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ตอบรับมาแล้ว และวางแผนส่งนักเรียนอีกส่วนไปเรียนโรงเรียนพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างติดต่อประสานงานต่อไป

ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni - Home | Facebook

 

 

ขอบคุณข้อมูล

https://www.pptvhd36.com/

https://www.sanook.com/

อัพเดทล่าสุด

  25 มิ.ย. 2565
ไอคอนสยาม ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และกรุงเทพมหานคร เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 

  26 มิ.ย. 2565
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป แนะนำ Special Bucket Set คอลเล็คชั่นสุดคิ้วท์ “Powerpuff Girl Bucket Set” และ “Minions Movie Bucket Set”

  27 มิ.ย. 2565
3 หนุ่ม “มาร์ค - บุ๋น - ทะเล” ชวนสาวเข้าห้อง ! แบบฟินๆ ในเพลง “In My Room” (อิน มาย รูม)

  26 มิ.ย. 2565
ประสบการณ์ความหอมแบบเอ็กคลูซีฟ เฉพาะที่ คิง เพาเวอร์

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.