กรมการค้าภายใน ประกาศตรึงราคาไก่ ช่วยประชาชน 6 เดือน

 11 ม.ค. 2565 | 41

 

กรมการค้าภายใน ตรึงราคาไก่ เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือประชาชนชน ระบุไม่เห็นด้วยที่จะขึ้นราคาไข่ไก่ในช่วงเวลานี้ โดย วันนี้ (11 ม.ค.2565) นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประชุมร่วมกับผู้เลี้ยง สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย, บริษัทรายใหญ่ รวมถึงกรมปศุสัตว์ เห็นร่วมกันที่จะกำหนดราคาจำหน่ายไก่ ทั้งไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม และราคาขายปลีกชิ้นส่วนไก่สด

โดยไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม กำหนดราคาไว้ที่ กิโลกรัมละ 33.50 บาท, ไก่สด ทั้งรวมเครื่องในและไม่รวมเครื่องใน กิโลกรัมละ 60-65 บาท, น่องติด สะโพก, น่อง, สะโพก กิโลกรัมละ 60-65 บาท และเนื้ออก กิโลกรัมละ 65-70 บาท ซึ่งจะตรึงราคาขายไก่มีชีวิตหน้าฟาร์ม และราคาขายปลีกชิ้นส่วนไก่สด เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือน มิ.ย.2565 และหลังจากนี้กรมปศุสัตว์และผู้เลี้ยง จะต้องไปเร่งเพิ่มการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนไข่ไก่ที่ปรับขึ้นราคาไปแล้วนั้น ระบุว่ายังไม่เหมาะสมที่จะปรับขึ้นราคา โดยวันนี้จะประชุมร่วมกับผู้เลี้ยงเพื่อขอความร่วมมือตรึงราคาเช่นกัน 

ส่วนราคาไข่ไก่ที่มีการประกาศขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอีกฟองละ 20 สต. ส่งผลทำให้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ราคาฟองละ 3 บาทหรือขึ้นราคาแผงละ 6 บาท  นั้นในวันนี้ (11 ม.ค.)กรมจะหารือกับสมาคมอีกครั้งเพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมในการประกาศปรับขึ้นราคาดังกล่าวเนื่องจากมองว่าสถานการณ์ยังไม่ควรปรับราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้นซ้ำเติมประชาชนเวลานี้ โดยจะตรวจสอบโครงสร้างต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งปัจจุบัน ต้นทุนการผลิตต่อฟอง อยู่ที่ 2.85 บาท เพื่อดูว่าการปรับขึ้นในครั้งนี้ เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันหรือไม่จะได้พิจารณาความเป็นไปได้ในการขอความร่วมมือให้ตรึงราคาไข่ไก่อีกครั้ง แต่ต้องดูแลไม่ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงทั้งไก่เนื้อ  และไก่ไข่ ได้รับผลกระทบด้วย

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการปลดแม่ไก่ยืนกรงในช่วงเทศกาลตรุษจีนจนอาจทำให้ปริมาณไข่ไก่ในระบบลดลง ส่งผลให้ราคาสูงขึ้นนั้น มองว่าเป็นการปลดแม่ไก่ยืนตรงตามรอบการผลิต ซึ่งเป็นการปลดแม่ไก่ยืนกรงที่เพิ่มจำนวนการเลี้ยงในช่วงที่การผลิตไข่ไก่ไม่เพียงพอกับการบริโภคก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ทำเพื่อรักษาสมดุลของปริมาณผลผลิตไข่ไก่ที่จะออกมาสู่ท้องตลาดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการบริโภคไม่ให้มีการผลิตส่วนเกินมากจนเกินไปเพราะหากมีไข่ไก่ออกมามากก็จะทำให้ผลผลิตล้นตลาดและราคาก็จะตกลงมาจนสร้างปัญหาให้กับผู้เลี้ยงได้

นายวัฒนศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับราคาเนื้อหมู มาตรการที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้ออกประกาศให้ผู้เลี้ยงและผู้ค้า ต้องแจ้งปริมาณการเลี้ยง และการเก็บสต็อกหมูชำแหละตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.65 ขณะนี้กรมฯ อยู่ระหว่างการรวมรวบปริมาณ และจะออกตรวจสอบร่วมกับกรมปศุสัตว์ หากพบผู้ค้ารายใด กักตุน หรือแจ้งไม่ตรง ไม่สอดคล้องกับปริมาณที่แจ้งมา จะดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อนำเนื้อหมูออกมาสู่ตลาดให้มากที่สุด

ขณะที่ต้นทุนราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น กรมยินดีจะจัดโครงการเชื่อมโยงผู้เลี้ยงรายย่อยกับผู้ผลิตอาหารสัตว์ เพื่อให้ซื้อได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด เหมือนที่ผ่านมามีโครงการจับคู่หมูข้าว ระหว่างผู้เลี้ยงหมูและโรงสี เพื่อซื้อข้าวมาทำอาหารสัตว์ รวมถึงยังได้ขออนุมัติงบจากกองทุนช่วยเหลือเกษตรกร มาช่วยชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้ผู้เลี้ยงด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

https://news.thaipbs.or.th/

https://www.bangkokbiznews.com

https://www.thansettakij.com/

อัพเดทล่าสุด

  22 ม.ค. 2565
8 องค์กรภาคีเครือข่าย จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการความร่วมมือการจัดการขยะติดเชื้อ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย”

  21 ม.ค. 2565
ไอคอนสยาม เปิดประสบการณ์ช้อปปิ้งสุดพิเศษ ช้อปสะดวกสบายได้ กับ 4 ช่องทางช้อปแบบปลอดภัย

  22 ม.ค. 2565
“แยม มทิรา” สวยสังหาร ควงมีดสาดกระสุน พลิกบทบาทบู๊ครั้งแรก!! จัดเต็มสวมวิญญาณนักฆ่าสาว

  22 ม.ค. 2565
ร่วมฉลองวาเลนไทน์ปีนี้กับคนพิเศษที่ "โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ รัชดา กรุงเทพฯ"

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.