UN WOMEN ผนึกกำลัง SCENARIO ประกาศความร่วมมือ รณรงค์ต่อต้านและยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง และ LGBTQIA+ ภายใต้แคมเปญ “ORANGE THE WORLD” ในประเทศไทย

 4 ธ.ค. 2564 | 77

 

องค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ หรือ UN WOMEN (ยูเอ็นวีเมน) ประกาศความร่วมมือกับ SCENARIO (ซีเนริโอ) ร่วมด้วย TIP RAINBOW โดย ทิพยประกันภัย, ข้าวแสนดี และ ธนาคารไทยพาณิชย์ ผนึกกำลังร่วมเป็นภาคีเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ รณรงค์ต่อต้านและยุติความรุนแรงในทุกรูปแบบต่อผู้หญิง และ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) โดยเป็นเจ้าภาพร่วมจัดงาน “ORANGE THE DAY” เพื่อประกาศจุดยืนร่วมกันอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยซูเปอร์สตาร์ของไทย คริสติน่า อากีล่าร์, ลูกเกด เมทินี, ทาทา ยัง, แจ๊สซี่ ชูว์เทอร์ และ รัศมีแข (VTR) ร่วมพูดคุยถึงมุมมองของความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง พร้อมแชร์ประสบการณ์และส่งสัญญาณเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวพร้อมกันทั่วโลก ในวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงสากล และ วันยุติความรุนแรงด้วยเหตุแห่งเพศ วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ณ บริเวณลานเอเทรียม 2 สยามเซ็นเตอร์

ORANGE THE WORLD เป็นแคมเปญภายใต้ UN WOMEN มีเป้าหมายเพื่อรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงทุกรูปแบบต่อผู้หญิงและกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ทั่วโลก พร้อมเสริมสร้างพลังใจเพื่อให้ผู้ผ่านพ้นสามารถลุกขึ้นมายืนหยัดและปกป้องตัวเอง โดยแคมเปญจะเริ่มขับเคลื่อนอย่างเป็นทางการพร้อมกันทั่วโลกในวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงสากล คือวันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปี ไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันสิทธิมนุษยชน ระยะเวลารวม 16 วัน

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยรายงานว่า มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิงทั่วโลกต้องเผชิญกับความรุนแรงเคยผ่านประสบการณ์ถูกทำร้ายร่างกายหรือถูกคุกคามทางเพศ ส่วนใหญ่มาจากคู่รักและคนใกล้ชิด ซึ่งตัวเลขนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โดยได้ทำการศึกษาข้อมูลจากผู้หญิงอายุตั้งแต่ 15 - 49 ปี จาก 161 ประเทศ และเก็บข้อมูลในช่วงปี 2000 - 2018 บ่งชี้ว่าตัวเลขที่พบทำให้ทราบว่าปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิง ยังมีความรุนแรงมากขึ้นเช่นเดิม และปรากฏข้อมูลให้เห็นว่ามีการแจ้งความและร้องขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้นในหลายประเทศนับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม นักวิจัยระบุว่า ตัวเลขผู้ถูกคุกคามทางเพศอาจมีมากกว่านี้ แต่ไม่ได้เข้าแจ้งความเนื่องจากผู้เสียหายจากการคุกคามทางเพศยังคงถูกตราหน้าในสังคม นับเป็นปัญหาระดับโลกที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นธรรม

คุณโมฮัมหมัด นาซีรี ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ (UN Women) ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก กล่าวว่า “การเรียกร้องให้สาธารณชนและผู้คนในวงการบันเทิงร่วมเป็นหนึ่งเดียวในการยุติความรุนแรงนั้น เป็นข้อพิสูจน์ว่าทุกๆ คนในสังคมล้วนมีบทบาทสำคัญยิ่ง เราต้องร่วมมือร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าท่านจะทำงานในสาขาวิชาชีพใดเพื่อยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง และเด็กหญิงในทุกรูปแบบ UN Women ขอยินดีต้อนรับ Scenario ในฐานะภาคียุทธศาสตร์ใหม่ในการเข้าร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับองค์กรผู้หญิง เครือข่ายเยาวชนคนหนุ่มสาว ผู้ชายและเยาวชนชาย องค์กรศาสนา กลุ่มสิทธิความหลากหลายทางเพศ ที่เรามีอยู่ทั่วโลกยุติคววามรุนแรงในวโรกาสสำคัญนี้”

คุณจิณณวัตร สิริวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเนริโอ จำกัด เสริมว่า “นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ซีเนริโอได้รับเชิญจากทาง UN Women ให้เข้าร่วมเป็นภาคีหลักในการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และร่วมรณรงค์ต่อต้าน เพื่อยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ซึ่งเป็นสิ่งที่เรายึดมั่นในปณิธานและเดินหน้าลงมือทำมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและสร้างความตระหนักในเรื่องความละเอียดอ่อนทางเพศในสังคมไทยคว ามร่วมมือในครั้งนี้ซีเนริโอได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มความสามารถในทุกมิติ โดยเลือกแบรนด์แอมบาสเดอร์เพื่อกระบอกเสียงอันทรงพลังในการปลุกพลังสีส้ม อย่าง คริสติน่า อากีล่าร์, ลูกเกด เมทินี, ทาทา ยัง, รัศมีแข และ แจ๊สซี่ ชูว์เทอร์ ร่วมผลักดันให้เกิดแรงกระตุ้นและสามารถสื่อสารไปในวงกว้างได้อย่างดีที่สุด เพื่อการเป็นหนึ่งเดียวกันในสังคม และโอกาสนี้ผมอยากขอเชิญชวนทุกคนให้ลุกขึ้นมาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลก มอบความรัก ความเข้าใจ สร้างแรงบันดาลใจสำหรับทุกคนให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ขอบคุณครับ

สามารถติดตามรายละเอียดแคมเปญ “ORANGE THE WORLD” ได้ทาง Facebook & YouTube: Scenario & Rachadalai

#SCENARIO #UNWOMEN #ORANGETHEWORLD #ต่อต้านและยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและLGBTQIA

อัพเดทล่าสุด

  22 ม.ค. 2565
8 องค์กรภาคีเครือข่าย จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการความร่วมมือการจัดการขยะติดเชื้อ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย”

  21 ม.ค. 2565
ไอคอนสยาม เปิดประสบการณ์ช้อปปิ้งสุดพิเศษ ช้อปสะดวกสบายได้ กับ 4 ช่องทางช้อปแบบปลอดภัย

  22 ม.ค. 2565
“แยม มทิรา” สวยสังหาร ควงมีดสาดกระสุน พลิกบทบาทบู๊ครั้งแรก!! จัดเต็มสวมวิญญาณนักฆ่าสาว

  23 ม.ค. 2565
ฉลองใหญ่ตรุษจีนอิ่มอร่อยพร้อมชมการแสดงเชิดสิงโตและพลุไฟสุดอลังการ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับปีเสีอ ณ โรงแรมรอยัลออคิด เชอราตัน

เว็บไซต์ Thedailybangkok.com เป็นเว็บไซต์เพื่อ ข่าวสาร สาระ และ ความบันเทิง เพื่อสังคมไทย

ช่องทางติดต่อทีมงาน Thedailybangkok.com แนะนำ, ติชม, ฝากข่าวประชาสัมพันธ์, ติดต่อโฆษณา ติดต่อธุรกิจ : thedailybkk@gmail.com
เบอร์โทร : 090-328-2392

     

Copyright © www.thedailybangkok.com 2022 all rights reserved.